Bị ngất có phải mắc bệnh tim?

22-12-2012 2:21 PM | Tin nóng y tế

Vợ tôi gần đây hay kêu mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, tuần trước tự nhiên bị ngất. Từ bữa đó vợ tôi còn bị chóng mặt và tức ngực trái. Xin hỏi có phải vợ tôi bị mắc bệnh tim không?

Vợ tôi gần đây hay kêu mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, tuần trước tự nhiên bị ngất. Từ bữa đó vợ tôi còn bị chóng mặt và tức ngực trái. Xin hỏi có phải vợ tôi bị mắc bệnh tim không?

Hoàng Văn Trung (Hà Nội)

Ngất là tình trạng mất ý thức thoáng qua do lưu lượng máu tới não không đầy đủ, rất thường gặp trên lâm sàng. Tuy nhiên cần phân biệt ngất với cơn động kinh, cơn thiếu máu thoáng qua, cơn chóng mặt hạ đường huyết.

Các bệnh lý có thể gây ngất là: do rối loạn vận mạch, hạ huyết áp tư thế đứng, ngất do tim... Ngất do tim là nguyên nhân có thể xảy ra trên cơ sở cơ học như hẹp van động mạch chủ, hẹp động mạch phổi, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, các tổn thương bẩm sinh kết hợp với tăng áp lực phổi, u nhầy nhĩ trái làm tắc van 2 lá. Các cơn thường xảy ra trong hoặc sau gắng sức thường gặp hơn. Ngất do tim là do rối loạn tính tự động (hội chứng nút xoang bệnh lý), các rối loạn dẫn truyền (blốc nhĩ thất) hoặc rối loạn nhịp nhanh... Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào việc chẩn đoán nguyên nhân gây ngất. Trường hợp vợ bạn cần khám bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nếu đúng do tim cần được điều trị sớm vì ngất có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng như khi đang tham gia giao thông hay đang làm việc sẽ dễ bị tai nạn. Trong thư bạn không nói rõ vợ bạn có phải lao động nặng không? thể trạng béo hay gầy? gần đây ăn uống thế nào? có thường xuyên khám sức khỏe hay đo huyết áp định kỳ không?... Tốt nhất bạn nên đưa vợ đi khám, có thể bác sĩ sẽ cho siêu âm tim, chụp Xquang để tìm nguyên nhân. Từ đó mới có hướng điều trị cụ thể được.

BS. Nguyễn Văn Thịnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH