Bị muỗi đốt sợ lây HIV?!

26-09-2014 07:00 | Y học 360

SKĐS - Gần nhà tôi có người bị nhiễm HIV, nhưng là hàng xóm chúng tôi vẫn qua lại nhà nhau.

Gần nhà tôi có người bị nhiễm HIV, nhưng là hàng xóm chúng tôi vẫn qua lại nhà nhau. Vài lần tôi sang nhà họ bị muỗi đốt, tôi rất lo bị nhiễm HIV, vì con muỗi đốt tôi, có thể đã đốt người bệnh HIV.  Liệu tôi có bị lây HIV không thưa bác sĩ?

Trần Thị Trâm (tranthitram483@gmail.com)

Bạn yên tâm vì muỗi đốt không thể làm lây nhiễm HIV. Nghiên cứu của nhà côn trùng học Joe Conlon cho biết, loài muỗi không thể truyền HIV được. Bởi khi muỗi đốt người, nó hút máu vào trong ruột của nó; tại đây, axít dạ dày của muỗi đã tiêu diệt HIV rồi. Trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để hút máu dễ dàng. Nhưng tuyến nước bọt và ống hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi. Muỗi hút máu theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang virut, virut có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng không thể theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác.

Bạn cứ giữ mối quan hệ hàng xóm láng giềng tốt, mà không lo bị lây nhiễm HIV do muỗi đốt. Việc làm của bạn rất được xã hội trân trọng, vì bạn không kỳ thị người nhiễm HIV.

HIV chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, qua đường máu như dùng chung kim tiêm, truyền máu... Cách phòng bệnh tốt nhất là quan hệ tình dục có bảo vệ, không dùng chung bơm kim tiêm, đảm bảo an toàn truyền máu.

BS. Trần Thanh Tâm


Ý kiến của bạn