DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Bí mật” về những nốt rộp ở môi
Ng.Nguyên - 13:19 12/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mụn rộp hay nốt rộp môi ảnh hưởng đến một tỷ lệ lớn dân số, nhưng hiểu biết về chúng thì hầu hết không phải ai cũng “tỏ tường”.

Giáo sư Colm O'Mahony, một chuyên gia tư vấn về sức khỏe tình dục tại trung tâm Sức khỏe tình dục Chester, và là người bảo trợ của Hiệp hội Vi rút Herpes (HVA), và đã khám phá một số hiểu biết đáng ngạc nhiên về vấn đề sức khỏe chung này

Nốt rộp môi, còn được gọi là mụn nước , được gây ra bởi hai chủng virus herpes . Vi rút Herpes simplex type 1 (HSV-1) là nguyên nhân chính gây loét miệng và mặt, mặc dù HSV-2, có xu hướng gây bệnh đến bộ phận sinh dục, cũng có thể ảnh hưởng đến miệng và mặt nếu có mặt ở đó.

Vi khuẩn này  thường lây qua hôn (hoặc quan hệ tình dục bằng miệng) khi có mụn nước. Các đợt bùng phát tái phát có thể xảy ra, mặc dù mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng có thể khác nhau nhiều. Biểu hiện nổi bật nhất là bạn thường xuyên có một chấm nhỏ màu đỏ xuất hiện, kèm theo một cảm giác ngứa ran, rát hoặc ngứa. Sau đó phát triển thành một mụn nước hoặc một cụm mụn nước và cuối cùng sẽ vỡ ra khỏi một vùng trầy da. Nốt rộp sẽ lành mà không để lại vết sẹo, thường trong vòng 7-10 ngày.

 

Bạn có thể có virus

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 67% dân số toàn cầu bị nhiễm HSV-1, nguyên nhân chính gây ra các nốt giộp môi - ước tính khoảng 3,7 tỷ người. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị nhiễm virus đều có triệu chứng tái phát.

Cũng theo Giáo sư O'Mahony: “Một nghiên cứu cho thấy khoảng 70% người có kháng thể HSV-1 nhưng chưa tới 10% trong số họ từng nhớ là đã từng có nốt giộp môi”.  Nó thường nhạy cảm ở gia đình và cộng đồng đông đúc.  Vậy bạn có thể sẽ tiếp xúc với virus sớm trong cuộc sống. Nếu trong quá khứ bạn bị nốt rộp môi lúc 2 tuổi, bạn đã bị nhiễm bệnh trong hai hoặc ba ngày, sau đó hệ miễn dịch của bạn sẽ đối phó với nó và bạn có thể không bao giờ gặp phải chuyện tái phát, vì vậy bạn có thể  quên nó và lớn lên với suy nghĩ rằng bạn chưa bao giờ nốt giộp môi và chưa bị nhiễm virus."

Nhưng không phải ai cũng có triệu chứng

Cho dù bạn dễ bị rộp môi hay tái phát hoặc mang vi-rút nhưng không bao giờ có  triệu chứng, có thể là do giảm biểu hiện gen.

"Một khi bạn đã bị nhiễm  virus, khả năng của bạn có biểu hiện các triệu chứng là 99% kế thừa," Giáo sư O'Mahony giải thích. Mọi người đều có hệ thống miễn dịch khác nhau, một người có thể rất giỏi trong việc đối phó với các tế bào ung thư, nhưng không tốt với virus này, nó chỉ là phản ứng miễn dịch đặc biệt mà bạn được thừa kế . "" Giáo sư O'Mahony giải thích.

Ng.Nguyên

(theo Ptient.info)

Tin liên quan
Chữa bệnh mụn rộp, thuốc gì?
SKĐS- Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp (ec - pet) do virut Herpes - simplex typ I và II gây nên. Đây là một bệnh ngoài da thường gặp, có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường hay gặp nhất là ở những vị trí như quanh môi, lỗ mũi, má và vùng sinh dục…
Mụn rộp
Tại Việt Nam, gần đây tỷ lệ mắc bệnh mụn rộp tăng cao ở cả nam và nữ với độ tuổi trung bình từ 20-29. Mụn rộp không những ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của người lớn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và thế hệ sau.
Trị mụn rộp ở môi
SKĐS - Bệnh mụn rộp (hay còn gọi là Herpes) ở môi do virut Herpes simplex nhóm I gây ra, thường là do lây nhiễm qua nước bọt: hôn hít, khăn lau,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm