Bị kiểm tra tin nhắn, khen hàng xóm đẹp, về nhà không nói gì cũng có thể xem là bạo lực gia đình

31-05-2022 7:39 PM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Lê Minh Nam cho rằng, vợ hoặc chồng suốt ngày bị kiểm tra tin nhắn hay ngồi ăn cơm mà khen hàng xóm đẹp hoặc về nhà mà không nói gì cũng có thể xem là bạo lực gia đình.

Nếu 'đèn nhà ai nấy rạng' thì không thể phòng, chống bạo lực gia đìnhNếu "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng, chống bạo lực gia đình

SKĐS - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng: "Nếu cứ "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng, chống bạo lực gia đình".

Ép con học được xem là bạo lực gia đình

Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 3, chiều 31/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đóng góp ý kiến tới cơ quan soạn thảo, ĐBQH Nguyễn Thị Mai Thoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho rằng, trong phạm vi điều chỉnh của Luật thì trẻ em là một trong những đối tượng yếu thế, là người bị bao lực và có các đặc điểm như: Chưa phát triển hoàn thiện, sống phụ thuộc, khả năng tự bảo vệ và nhận thức về bạo lực gia đình còn hạn chế… nên cần được xác định là chủ thể đặc thù để có nguyên tắc riêng.

Bị kiểm tra tin nhắn, khen hàng xóm đẹp, về nhà không nói gì cũng có thể xem là bạo lực gia đình - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Thoa đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận tại tổ.

Nữ đại biểu tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, cần cụ thể hóa hành vi bạo lực về tinh thần đối với trẻ em, ví dụ hành vi để trẻ chứng kiến bạo lực hay ép con học hành.

Đại biểu Mai Thoa nói thêm:"Cha mẹ ép con học quá nhiều hoặc lăng nhục, chửi mắng khi con không đạt thành tích như kỳ vọng có thể được liệt kê vào các trường hợp bạo lực về tinh thần. Bởi từ những thúc ép của cha mẹ, sự kỳ vọng quá cao của cha mẹ, sẽ dẫn tới sự căng thẳng tâm lý, gây ra những áp lực đối với trẻ em, dần dần tích tụ. Đó có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về tinh thần, tâm lý như tình trạng trầm cảm hoặc các hành vi quá khích, tự tử".

Từ ý kiến trên, nữ đại biểu nêu quan điểm, việc ép con học là một trong những biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục. Đây là một vấn nạn trong xã hội, làm xói mòn các nguyên tắc cơ bản của giáo dục và gây tác hại lâu dài cho xã hội. Hiện nay, ngành giáo dục đang nỗ lực từng bước giải quyết vấn nạn này một cách căn cơ, bài bản tại các nhà trường. Nhưng để giải quyết triệt để thì ngoài các nhà trường, còn cần sự chung tay của các gia đình và cả xã hội.

Cuối cùng, bà Mai Thoa nhấn mạnh:"Quy định hành vi ép con học học là một trong những hành vi bạo lực gia đình sẽ góp phần phòng ngừa, xử lý dẫn đến xoá bỏ bệnh thành tích trong môi trường gia đình là rất cần thiết".

Bị kiểm tra tin nhắn cũng có thể xem là bạo lực gia đình

Cùng đóng góp cho Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), ĐBQH Lê Minh Nam (Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang) cho biết, Luật liên quan rất nhiều đến quyền con người nên đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét để Luật tuân thủ Hiến pháp về quyền con người; đồng thời đảm bảo tính khả thi, đồng bộ với các Luật khác như: Luật trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình…

Vị đại biểu đoàn Hậu Giang nhấn mạnh về hành vi bạo lực tinh thần là rất lớn, âm ỉ và gây nguy hiểm, thậm chí để lại tổn thương suốt đời. Trong số đó có những hành vi tưởng chừng không phải là bạo lực gia đình nhưng thực tế đã là bạo lực gia đình.

Bị kiểm tra tin nhắn, khen hàng xóm đẹp, về nhà không nói gì cũng có thể xem là bạo lực gia đình - Ảnh 3.

ĐBQH Lê Minh Nam (Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang).

Dẫn chứng cụ thể cho điều mình phát biểu, ông Nam lấy ví dụ như cha mẹ vô tình khen bạn của con rồi so sánh cũng khiến trẻ cảm thấy bức xúc, ức chế. Dù những điều trên đôi khi xuất phát từ tình thương của cha mẹ, mong con tiến bộ hơn.

Bên cạnh đó, ông Nam cũng cho rằng, đối với người lớn thì việc bạo lực tinh thần thường xuyên xảy ra:"Ví dụ, vợ chồng mà suốt ngày bị kiểm tra tin nhắn, hay như ngồi ăn cơm mà khen hàng xóm đẹp trai cũng gây ức chế. Ngoài ra, việc về nhà mà vợ hay chồng không nói gì thì cũng có thể được xem là bạo lực gia đình".

Từ đó, vị đại biểu đoàn Hậu Giang đề nghị cơ quan soạn thảo quan tâm, nghiên cứu bổ sung thêm quy định về hành vi bạo lực gia đình làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần.

Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung (Đoàn ĐBQH tỉnh Long An) cho biết, những hành vi bạo lực gia đình có biểu hiện cụ thể thì rất dễ nhận biết, nhưng với những hành vi gây khủng hoảng tâm lý, tinh thần thì cũng được xem là bạo lực.

Bà Phan Thị Mỹ Dinh lấy ví dụ việc, chồng đi làm về nhưng im lặng suốt, không nói gì cả, hoặc suốt ngày khen hàng xóm xinh đẹp, chu đáo, "giận cá chém thớt", giận dỗi vô cớ... thì cũng là hành vi bạo lực gia đình, làm cho đối tượng bị tác động khủng hoảng về mặt tâm lý.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những đối tượng nào là nhóm nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ?


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH