Bi kịch của gia đình Syria 7 người sống sót trong động đất nhưng chết vì hỏa hoạn

18-02-2023 2:39 PM | Quốc tế

Một gia đình Syria 7 người, trong đó có 5 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ mà họ vừa chuyển đến sau khi sống sót trong trận động đất.

Bi kịch của gia đình Syria 7 người sống sót trong động đất nhưng chết vì hỏa hoạn - Ảnh 1.

Chuyển nạn nhân bị thương tới bệnh viện sau trận động đất tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, thông tin từ Văn phòng Trưởng Công tố Konya cho biết ngôi nhà một tầng có 14 người ở tạm đã bốc cháy vào ngày 17/2. Gia đình 7 người Syria đã thiệt mạng, còn 7 người bị thương trong vụ hỏa hoạn đang được điều trị. 5 trẻ em thiệt mạng ở độ tuổi từ 4 đến 13.

Chỉ vài ngày trước, gia đình nói trên đã chuyển từ thành phố Nurdagi, tỉnh Gaziantep (Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ) đến Konya ở miền Trung.

Thông tin cho biết cơ quan chức năng đã chỉ định một ủy ban gồm các chuyên gia để điều tra vụ hỏa hoạn tại hiện trường.

Một người dân tên Muhsin Cakir nói với Anadolu: “Chúng tôi nhìn thấy đám cháy nhưng không thể can thiệp. Một bé gái đã được cứu qua khỏi cửa sổ”.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi ở của gần 4 triệu người Syria. Nhiều người trong số họ sống ở các vùng Đông Nam vừa bị tàn phá trong thảm họa động đất tuần trước. Gaziantep có dân số gần 2 triệu người và gần 1/3 là người tị nạn Syria.

Trong khi đó, số người chết trong các trận động đất đã vượt 43.000 trên khắp miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mặc dù các nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp tục ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng số người còn sống sót và được cứu hàng ngày đã giảm đáng kể.

Hi vọng cứu người còn sống giảm dẫn nhưng các đội cứu hộ vẫn đang miệt mài tìm kiếm, bất chấp thực tế là họ đã bị mắc kẹt quá lâu dưới những đống đổ nát trong điều kiện thời tiết lạnh giá, và số lượng những nạn nhân may mắn chỉ còn rất ít trong vài ngày qua.

Trước tình hình khó khăn trong công tác cứu hộ, ngày 16/2, Liên hợp quốc đã kêu gọi hơn 1 tỷ USD cho hoạt động cứu trợ sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ hai ngày sau khi kêu gọi 400 triệu USD cho công tác cứu trợ tại Syria.

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ước tính cần tới 702 triệu USD để hỗ trợ nạn nhân động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tăng gấp 3 lần so với ước tính mà 2 cơ quan này đưa ra hồi tuần trước.

Trong chuyến thị sát tới khu vực bị ảnh hưởng tại 2 nước, Tổng Thư ký IFRC, ông Jagan Chapagain cho biết hậu quả của trận động đất độ lớn 7,8 hôm 6/2 đang nhanh chóng gia tăng với cấp số nhân. Tình hình tại thực địa đòi hỏi công tác cứu trợ được triển khai khẩn cấp đến từng phút. Ông nhận định thời điểm này là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời đối với những nạn nhân sống sót sau thảm họa.

Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai trên 5.000 nhân viên và tình nguyện viên tới khu vực bị nạn, phân phát hơn 31 triệu bữa ăn cho những người dân đang phải ở ngoài trời và trong những khu tạm trú khẩn cấp.

Tại Syria, khoảng 4.000 tình nguyện viên và nhân viên đã được cử đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp cận 365.000 người.

Về lâu dài, IFRC nhấn mạnh rằng cần có sự hỗ trợ và đoàn kết toàn cầu để cứu trợ nhân đạo trong nhiều tháng và nhiều năm tới cho các nạn nhân.

Ngân hàng JPMorgan ước tính thiệt hại về cơ sở hạ tầng của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 25 tỷ USD, tương đương 2,5% tổng sản phẩm quốc nội của nước này.


Thùy Dương
Báo Tin tức
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH