Hà Nội

Bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp kèm suy tim cụ bà 81 tuổi thoát tử

14-11-2018 2:55 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cụ bà N.T.M 81 tuổi trú tại quận 11 được đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Quận 11, TP. Hồ Chí Minh trong tình trạng khó thở do hội chứng nguy kịch hô hấp cấp (Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp là tình trạng viêm phổi diễn tiến nhanh và nặng) và suy tim mức độ nặng. Cụ bà đã được các bác sĩ cứu sống thành công.

Ngay khi vào viện, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để thở máy. Cùng lúc đó, tình trạng suy tim diễn tiến xấu dần, nhịp tim ngày càng chậm. Xác định bệnh nhân nặng, đang thở máy, không thể chuyển tuyến trên can thiệp tim mạch nên các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Quận 11 đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua lòng mạch, giúp phục hồi nhịp tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Quận 11 triển khai các kỹ thuật hiện đại để điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch, cùng lúc tổn thương nhiều cơ quan.

Ca đặt máy tạo nhịp tạm thời được tiến hành do êkíp thực hiện gồm BS.CKI Hồ Châu Anh Thư, bác sĩ Quách Mỹ Trinh và các y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực thực hiện. Sau 1 ngày điều trị, nhịp tim của bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, và sau 06 ngày, bệnh nhân được rút máy thở, chuyển khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Máy tạo nhịp có điện cực đặt vào trong buồng tim, máy sẽ tạo xung điện qua điện cực, để kích thích tạo xung điện lên tim, tạo ra nhịp tim. Đồng thời, để điều trị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, bệnh nhân được sử dụng thế hệ máy thở hiện đại, có thể đưa cảm biến vào trong phổi để đo đạc các thông số của phổi, giúp cho các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng tổn thương và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất. Nếu không đặt máy tạo nhịp kịp thời, nhịp tim bệnh nhân sẽ rất chậm, làm huyết áp tụt, không đủ tưới máu các cơ quan và bệnh nhân sẽ chết trong bối cảnh suy các cơ quan.


Thiên Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH