Bị hóc dị vật đừng cố chữa bằng mẹo

14-04-2021 5:08 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Một số người lớn khi nuốt phải dị vật đã cố tìm cách chữa bằng mẹo, việc làm này gây tổn thương nặng các bộ phận cơ thể mà không giải quyết được vấn đề.

Mới đây, một bệnh nhân 67 tuổi ở Tây Ninh đã phải đến bệnh viện để bác nội soi và gắp dị vật là một cọng kẽm dài sắc nhọn hơn 3cm ở vùng tá tràng của bệnh nhân.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó bệnh nhân luôn có cảm giác mệt, buồn nôn, ho vừa, đau bụng âm ỉ, tức ngực sau xương ức, mệt nhiều, cảm giác khó ở, ăn uống kém, sụt cân. Thấy cảm giác ho, đau bụng thì gia đình cũng tìm mọi cách để chữa nhưng tình trạng cứ ngày càng nặng hơn.

Khi cơn đau liên tục mức độ ngày càng nhiều gia đình đã đưa bệnh nhân đến viện. Tại bệnh viện các bác sĩ đã chỉ định nội soi và phát hiện dị vật là một cọng kẽm sắc nhọn 2 đầu, dài 3 cm nằm ở vùng hành tá tràng và lấy ra an toàn.

Nhận định đây là trường hợp may mắn nhờ phát hiện sớm qua nội soi đã tránh được hậu quả nghiêm trọng vì cọng kẽm có thể xuyên thành dạ dày và đi vào ổ bụng.

Dị vật được lấy từ trong đường tiêu hoá của bệnh nhân 

Trường hợp tiếp theo là bệnh nhân nữ K.C.40 tuổi, sống tại Tỉnh An Giang đến khám cấp cứu tại bệnh viên vì sơ ý nuốt cầu răng giả có mấu sắc nhọn bị rơi ra trong quá trình ăn uống. Sau khi nuốt phải răng giả chị C. vô cùng hoảng sợ và cũng tìm cách cố móc ra, tuy nhiên không thành công và bệnh nhân đã ngay lập tức đến bệnh viện.

Bệnh nhân được nội soi phát hiện dị vật là cầu răng giả dài hơn 5cm nằm trong dạ dày và nhanh chóng gắp ra ngoài. Sau khi gắp dị vật, tình trạng của hai bệnh nhân ổn định và khỏe mạnh.

Các bác sĩ cho biết,  bệnh nhân chẳng may nuốt, hóc phải dị vật như xương gà, xương cá, răng giả, tăm… không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi bị hóc dị vật không đến bệnh viện mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu hơn, gây tổn thương thực quản, tá tràng, nguy cơ thủng dạ dày tá tràng và chảy máu rất cao.

Cũng theo các bác sĩ, dị vật đường tiêu hóa có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn, tổn thương ống tiêu hóa như loét, xuất huyết tiêu hóa, thủng thực quản, áp xe trung thất… Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng và tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa. Đặc biệt không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.”


Ngân Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH