DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bỉ hỗ trợ phát triển y tế gia đình tại Việt Nam
14:15 21/03/2013 GMT+7
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam, ngài Bruno Angelet - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hà Nội đã dành cho báo SK&ĐS cuộc trò chuyện.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam, ngài Bruno Angelet - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hà Nội đã dành cho báo SK&ĐS cuộc trò chuyện.

Bỉ hỗ trợ phát triển y tế gia đình tại Việt Nam 1
Ngài Bruno Angelet - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Hà Nội.

Xin ngài cho biết điểm nhấn quan hệ Việt Nam - Bỉ trong thời gian qua, Bỉ chú trọng lĩnh vực nào nhất trong quan hệ với Việt Nam thời gian tới?

Tôi cho rằng 40 năm qua chúng ta đã có được những thành quả đáng tự hào. Vào ngày 22/3/1973, Bỉ và Việt Nam bắt đầu thiết lập quan hệ bang giao. Sau năm 1975, Việt Nam rất cần sự giúp đỡ và lúc đó Bỉ đã tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Lúc đó Bỉ rất tự hào đã cung cấp cho Việt Nam 60 đầu máy xe lửa. Thêm vào đó là những hỗ trợ về mặt y tế và giáo dục.

Cái chúng tôi đặt lên hàng đầu trong quan hệ hợp tác với Việt Nam là đào tạo nguồn nhân lực với các chương trình học bổng và trao đổi sinh viên. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm 44 học bổng vào con số 3.000 hiện nay. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng muốn đầu tư công nghệ năng lượng xanh vào Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phóng vệ tinh vào năm 2020. Bỉ sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về mặt công nghệ để cải thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cũng như tăng lượng nông sản xuất sang châu Âu. Bỉ cũng muốn đẩy mạnh hợp tác về kinh tế.

Xin ngài cho biết về hợp tác y tế giữa hai nước, Bỉ có những chương trình, dự án gì dành riêng cho lĩnh vực y tế trong thời gian tới không?

Về mặt y tế thì Vương quốc Bỉ cũng từng cộng tác với Bộ Y tế Việt Nam để xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ. Hiện nay, Bỉ đang chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam mảng y tế gia đình, giúp Việt Nam xây dựng an sinh xã hội. Chúng tôi tự hào cung cấp cho BV Trung ương Quân đội 108 công nghệ y học nguyên tử để điều trị ung thư và chúng tôi sẽ cung cấp các công nghệ tương tự tại Kiên Giang và Cố đô Huế.

Lĩnh vực nào ở Việt Nam mà ngài cho rằng Bỉ có thể hỗ trợ?

Tôi nghĩ có lẽ đó là cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Đây là hai nhân tố quan trọng để phát triển nền công nghiệp. Với lợi thế của mình về mặt kỹ thuật công nghệ, Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện, nâng cấp các cơ sở hạ tầng như cầu cảng, sân bay, giúp đào tạo nguồn nhân lực và phát triển y tế cộng đồng.

Xin ngài cho biết kỷ niệm đặc biệt của mình với Việt Nam, ngài ấn tượng điều gì nhất về đất nước và con người nơi đây?

Tôi tới Việt Nam vào mùa hè năm 2011 và đây cũng là nhiệm kỳ thứ hai của tôi tại Việt Nam. Tôi rất hân hạnh khi được làm việc tại Việt Nam và yêu quý con người ở đây. Gia đình tôi rất thích đi dã ngoại cuối tuần ở các vùng ngoại thành Hà Nội như Ninh Bình, Hòa Bình. Mới đây, chúng tôi tới Bến Tre và có chuyến dã ngoại bằng xe đạp, tôi cũng được nói chuyện với những người dân hiền lành chất phác nơi đây.

Nhiệm kỳ trước của tôi ở Việt Nam là vào năm 1994-1998, ngày đó điều kiện kinh tế của người dân khó khăn hơn nhiều, nhưng giờ thì điều kiện hoàn cảnh đã tốt lên nhiều rồi. Tôi nghĩ tương lai của Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn, chúng tôi cũng muốn hợp tác dài lâu với Việt Nam. Quan hệ hai nước giờ đã tốt rồi, nhưng tôi vẫn muốn quan hệ này còn phát triển hơn nữa.

Xin cảm ơn ngài Đại sứ!

Bảo Linh (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm