DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bi hài chuyện tuyển thủ quốc gia nhận lương bèo
Xuyến Chi - 19:31 30/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mức tiền thưởng thành tích của TTVN liên tục tăng qua từng năm, với mấy chục gương mặt hàng đầu nhận từ trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Mức tiền thưởng thành tích của TTVN liên tục tăng qua từng năm, với mấy chục gương mặt hàng đầu nhận từ trăm triệu đến cả tỷ đồng. Tuy nhiên, phía sau bề nổi ấy là thực tế hàng nghìn tuyển thủ quốc gia vẫn đang trông cả vào mức thu nhập chỉ ngang với người giúp việc cấp thấp: tối đa 3,6 triệu đồng/tháng.

Tiền thưởng tăng 5 lần

Nguồn thưởng của thể thao Việt Nam tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua, một phần nhờ Nhà nước nâng mức thưởng lên cao đáng kể, phần quan trọng hơn chính nhờ thành tích ngày càng  xuất sắc trên nhiều đấu trường khác nhau. Đơn cử với 73 HCV, 53 HCB và 60 HCĐ tại SEA Games 28, đoàn TTVN đã nhận được tổng số tiền thưởng theo quy định của Nhà nước là 15,22 tỷ đồng (9,385 tỷ đồng cho VĐV và 5,835 cho HLV). Mức này gấp tới hơn 5 lần so với con số khiêm tốn chỉ 3,1 tỷ đồng của 2014, năm mà TTVN đã thất bại nặng ở ASIAD. Nếu cộng cả nguồn thưởng của đơn vị chủ quản, họ có thêm khoảng 10 tỷ đồng. Ngoài SEA Games, 2015 cũng là năm mà một số ĐTQG hay cá nhân tuyển thủ đã có thêm nhiều khoản tiền thưởng đáng kể nhờ thành công tại các giải quốc tế khác. Như cử tạ (2 HCB, 2 HCĐ thế giới) hay kỳ thủ nhí giành chức vô địch U8 thế giới Cẩm Hiền, tuyển thủ canoeing đăng quang giải châu Á Nguyễn Thị Phương…

Trên 200 tuyển thủ có một khoản thu nhập từ thưởng thành tích ít nhất cũng 30 triệu đồng (tương ứng với 1 HCĐ SEA Games), phổ thông là khoảng 50-60 triệu đồng. Vài chục ngôi sao thậm chí vượt qua con số 100 triệu đồng. Cá biệt, kỷ lục gia điền kinh Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lên tới gần 1 tỷ đồng, tính cả tiền mặt cùng hiện vật. Và siêu kình ngư Ánh Viên thậm chí còn “gặt hái” tới gần 4 tỷ đồng.

 

Luyện tập vất vả nhưng tiền lương của các vận động viên lại rất bèo bọt.

 

Hàng nghìn tuyển thủ nhận lương ngang… giúp việc

Nếu nhìn từ bề nổi, có thể thấy, làng VĐV Việt đã có một năm nhiều niềm vui tinh thần và thu hoạch thiết thực, gắn với bước đột phá về nhiều mặt tại SEA Games. Khoảng 30 tỷ đồng tiền thưởng từ nhiều nguồn đã thực sự giúp cho cuộc sống của hàng loạt VĐV cùng HLV đổi khác, một số trường hợp giống như một sự đổi đời.

Thế nhưng, thành quả ấy vẫn chỉ dành cho một nhóm nhỏ gồm các ngôi sao, chỉ chiếm 15-20% trong tổng số hơn 1.200 tuyển thủ quốc gia của 40 môn.

Hàng nghìn tuyển thủ còn lại cũng miệt mài tập luyện hàng ngày, nỗ lực cao độ chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế song không giành được thành tích để có thưởng. Họ chỉ biết trông vào khoản tiền công tập luyện tính theo ngày với mức chỉ 150.000 đồng/người/ngày. Có nghĩa là nếu tập đủ 26 ngày, một tuyển thủ cũng chỉ nhận tối đa 3,6 triệu đồng mỗi tháng. Do hầu hết tuyển thủ đều không thể tập đủ 26 ngày nên khoản thu nhập phổ thông thường xê dịch từ 3 - 3,2 triệu đồng.

So với mặt bằng chung xã hội, mức thu nhập mỗi tháng từ tiền công tập luyện ngày nào hưởng ngày ấy của các tuyển thủ quốc gia hiện tại chỉ ngang thu nhập của người giúp việc. Với mức lương bèo bọt ấy, những người đã làm nên “bộ mặt” của TTVN chỉ đủ chi dùng cho các nhu cầu hàng ngày của bản thân, hoàn toàn không có tích lũy hay có thể hỗ trợ gia đình.

Như nhìn nhận của chính các “khổ chủ”, mức tiền công 3 triệu bây giờ thậm chí còn có giá trị kém hẳn mức 2 triệu của cách đây 10 năm. Nghịch cảnh mà hàng nghìn tuyển thủ quốc gia đang phải gánh chịu xuất phát từ sự bất cập trong quy định về tiền ăn, tiền công được áp dụng từ cách đây 4 năm.

Nó đã sớm bộc lộ bất cập trước điều kiện vật giá và ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, động lực của các đối tượng lao động đặc thù song chưa hề được xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Cả nghìn tuyển thủ quốc gia cũng chỉ lĩnh trên 3 triệu và tối đa 3,6 triệu đồng mỗi tháng, đủ biết mức thu nhập cho các VĐV tuyến dưới còn thảm tới mức nào.

Với mức phổ biến hiện tại là 75.000 - 80.000 đồng cho 1 ngày công tập luyện, hàng chục nghìn VĐV thuộc tuyến một của các địa phương (đội tuyển tỉnh/thành) có thu nhập chưa nổi 2 triệu đồng/tháng. Đơn cử với mức 80.000 đồng, một VĐV tập đủ 26 ngày mới có cơ hội nhận 2,08 triệu đồng. Trong khi đó, thu nhập của tuyến trẻ cấp địa phương còn thấp hơn nhiều với chỉ khoảng trên dưới 1,5 triệu đồng/tháng, mức 55 - 60 nghìn đồng cho 1 ngày công tập luyện.

Xuyến Chi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm