Bị gãy cổ xương đùi, cụ bà 88 tuổi suýt mất mạng vì tin lời lang băm

06-04-2023 6:45 PM | Y tế

SKĐS - Một cụ bà 88 tuổi trú tại tỉnh Ninh Bình vừa được các bác sĩ phẫu thuật, điều trị thành công khi bị ngã gãy cổ xương đùi. Trước đó, thay vì đến bệnh viện để điều trị, cụ bà đã tin lời lang băm đắp thuốc lá suốt 40 ngày khiến bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, uy hiếp đến tính mạng.

Bệnh viện Nam Thăng Long (Hà Nội) vừa cho biết, đơn vị mới tiếp nhận và phẫu thuật, điều trị thành công cho một cụ già 88 tuổi nhập viện trong tình trạng một phần cơ thể bị hoại tử, viêm xương vùng cùng cụt và gãy kín cổ xương đùi phải.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng 40 ngày, cụ già bị trượt chân ngã và được các bác sĩ ở địa phương chẩn đoán gãy kín cổ xương đùi phải, hướng dẫn chuyển tuyến điều trị. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn nên người thân đã đưa cụ về nhà nằm bất động, đồng thời mời lang băm đến bó thuốc nam. Sau thời gian dài áp dụng phương pháp trên, không những xương không liền mà còn gây nhiễm trùng loét vùng cùng cụt, sức khỏe suy kiệt.

Bị gãy cổ xương đùi, cụ bà 88 tuổi suýt mất mạng vì tin lời lang băm - Ảnh 1.

Sau khi phẫu thuật và được các bác sĩ chăm sóc tận tình, cụ bà 88 tuổi (tóc trắng) dần hồi phục sức khỏe.

Chia sẻ về ca bệnh này, Ths. BS Vũ Giang An – Phó Giám đốc Bệnh viện Nam Thăng Long cho biết, sau khi tiếp nhận thăm khám phát hiện người bệnh bị hoại tử, viêm xương cùng cụt và gãy kín cổ xương đùi phải. Bên cạnh đó, cơ thể cụ bà bị thiếu máu, cơ thể suy kiệt và bị viêm phổi do nằm bất động thời gian dài.

Nhận định, đây là ca bệnh rất phức tạp và là thách thức lớn đối với việc gây mê nếu tiến hành phẫu thuật. Chính vì vậy, Bệnh viện tiến hành hội chẩn Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Gây mê hồi sức đồng thời trao đổi với gia đình để đưa ra phương án tối ưu nhất là cắt lọc hoại tử, điều trị nâng cao thể trạng, chống nhiễm trùng,… sau đó sẽ phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng để cụ đi lại, tránh biến chứng viêm phổi, viêm đường tiết niệu.

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình phối hợp cùng khoa Gây mê –hồi sức phẫu thuật thay khớp kéo dài 1 giờ thành công. Sau 7 ngày phẫu thuật và được chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã hồi phục hơn cả mong đợi của gia đình. Cụ thể, thể trạng tốt hơn, tình trạng nhiễm trùng giảm, ăn uống tốt hơn, tập đứng và đi lại với sự hướng dẫn hỗ trợ của các bác sĩ và dụng cụ chuyên biệt…

Qua ca bệnh này, các bác sĩ tại Bệnh viện Nam Thăng Long khuyến cáo, khi người dân không may gặp các chấn thương tổn thương đến xương khớp cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà với các bài thuốc từ lang băm.

Vụ tai nạn liên hoàn ở đường Võ Chí Công: Có bệnh nhân tiên lượng nặng, khó phục hồiVụ tai nạn liên hoàn ở đường Võ Chí Công: Có bệnh nhân tiên lượng nặng, khó phục hồi

SKĐS - Hiện còn 8 trường hợp trong vụ tai nạn liên hoàn ở đường Võ Chí Công đang điều trị tại các khoa của BV E Trung ương.

Xem thêm video đang được quan tâm:

"3 Nên, 5 Kiêng" Khi Con Bị Thủy Đậu Để Bé Mau Khỏi, Không Biến Chứng | SKĐS


Mộc Trà
Ý kiến của bạn