Bí đỏ - Món ăn, bài thuốc

03-06-2009 07:05 | Y học cổ truyền
google news

Bí đỏ được xem là một món ăn giúp bồi bổ trí não, giảm stress. Theo các nhà khoa học, bí ngô có thể thay thế được ba phần tư chất béo có trong các loại bánh mì ngọt ta thường ăn.

Bí đỏ được xem là một món ăn giúp bồi bổ trí não, giảm stress. Theo các nhà khoa học, bí ngô có thể thay thế được ba phần tư chất béo có trong các loại bánh mì ngọt ta thường ăn. Thêm vào đó, những ai hay ăn bí ngọt sẽ tránh được nhiều bệnh tật như trĩ, bệnh tim, đái tháo đường, ung thư... do bí ngô rất giàu beta - caroten, vitamin C, chất sắt và chất xơ. Qua nghiên cứu còn phát hiện, bí đỏ chẳng những ít đường, nhiệt lượng thấp mà còn nhiều xơ, có tác dụng giảm béo rất tốt, là thức ăn ngon của người muốn giảm béo. Qua nghiên cứu thấy trong quả có một loại nhựa, chính chất này làm tăng độ kết dính các vật trong dạ dày, làm cho dạ dày ít khi bị trống, ngoài ra chất nhựa này còn làm chậm sự tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non, từ đó khống chế sự tăng cao của lượng đường sau khi ăn. Bí đỏ có thể khống chế nồng độ đường trong máu, lại giải quyết được vấn đề người bệnh đái tháo đường luôn có cảm giác bị đói nên bí đỏ thật là một thức ăn lý tưởng cho người mắc bệnh này.
 
Để tìm hiểu về món ăn bài thuốc từ bí đỏ xin mời các bạn tìm đọc bài viết của Vũ Quốc Trung trên Báo SK&ĐS số Thứ Ba ra ngày 2/6/2009.

Ý kiến của bạn