DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bị đau bụng đi ngoài nhiều lần do viêm đại tràng phải làm sao?
10:21 01/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm đại tràng là căn bệnh tiêu hóa phổ biến với nhiều biểu hiện phức tạp. Trong đó, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (6-7 lần/ngày), phân sống, lỏng, nát, không thành khuôn... được xem là những dấu hiệu điển hình, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vì sao viêm đại tràng gây đau bụng, đi ngoài nhiều lần?

Theo các chuyên gia tiêu hóa, một trong những nguyên nhân chính khiến người viêm đại tràng bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần là do tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Thông thường, hệ vi sinh vật của người khỏe mạnh đạt tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn : 15% hại khuẩn. Tuy nhiên, ở người bệnh viêm đại tràng, việc sử dụng kháng sinh trong xử lý bệnh khiến tỷ lệ hại khuẩn gia tăng, lấn át lợi khuẩn. Hại khuẩn tiết ra độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột/đại tràng, cụ thể là các vết viêm, loét thậm chí là ổ áp xe.

Lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương sẽ làm rối loạn khả năng hấp thụ nước và khoáng chất của đại tràng. Lúc này, nước không được hấp thụ sẽ được đào thải ra ngoài cùng phân. Thêm vào đó, các ổ viêm loét còn gây kích thích nhu động ruột góp phần tạo nên cơ chế tiêu chảy, khiến phân sống, lỏng, nát không thành khuôn.

Đặc biệt, đối với những người bị viêm đại tràng nặng, vùng tổn thương còn bài tiết ra các chất nhầy, máu hoặc mủ, gây nên hiện tượng đau bụng, đi ngoài phân kèm máu.

Làm gì khi bị đau bụng, tiêu chảy do viêm đại tràng?

Khi bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần kéo dài, người bị viêm đại tràng cần nhanh chóng đến bác sĩ để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, nếu bệnh xuất phát từ nguyên nhân mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ, việc bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là bào tử lợi khuẩn Bacillus cũng là một gợi ý.