Bị cắt bỏ tinh hoàn vì chủ quan

11-07-2015 9:53 AM | Giới tính

SKĐS - Mới đây, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị hoại tử cho bệnh nhân N.VK. (42 tuổi, ngụ tại Đồng Nai).

Trước đó, anh K. đi tiểu buốt gắt, tinh hoàn trái sưng, nóng, kèm theo sốt, ớn lạnh. Tuy nhiên, anh K. nghĩ không có gì nghiêm trọng nên tự đi mua thuốc uống. Một tuần sau, anh cảm thấy bệnh trở nên nặng hơn nên đến Bệnh viện Bình Dân để được khám. Các bác sĩ qua chẩn đoán cho thấy, tinh hoàn trái của anh K. bị viêm nặng đến độ hoại tử, bắt buộc phải phẫu thuật để điều trị.

Trước đó, anh Đ.M.T. (29 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM) cũng do chủ quan, tự dùng thuốc điều trị nên bị cắt bỏ một tinh hoàn. Đây là trường hợp khá hy hữu: anh T. là thợ mộc, trong khi đang cưa gỗ, không may khúc gỗ văng vào bộ hạ khiến anh cảm thấy đau nhói. Anh T. nghĩ đây là tai nạn đơn giản chỉ mua thuốc giảm đau để uống. Tuy nhiên, 2 ngày sau, anh cảm thấy đau hơn nên đến Bệnh viên Bình Dân. Hậu quả: do đến bệnh viện muộn nên tinh hoàn của anh T. bị hoại tử, phải cắt bỏ.

 

Tinh hoàn bị xoắn

Tinh hoàn bị xoắn

Nghiêm trọng hơn, có bệnh nhân phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn vì hoại tử. Bệnh nhân N. (Cà Mau) nhập viện trong tình trạng bìu sưng to, than đau nhiều. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy cả hai tinh hoàn đã hoại tử, phía trên, dây treo tinh hoàn (có mạch máu) bị xoắn nhiều vòng. Các bác sĩ đành phải mổ cắt bỏ cả hai tinh hoàn cho anh N.

Dây treo tinh hoàn bị xoắn khiến máu không thể đến nuôi bộ phận này.

Bệnh nhân cho biết, anh bắt đầu thấy đau ở một bên bìu, sau đó lan tỏa cả hai bên. Anh tự mua thuốc giảm đau uống nhưng 3 ngày không khỏi, đến ngày thứ 4 mới đến Bệnh viện Bình Dân.

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, cho biết: các bệnh nhân bị bể tinh do chấn thương trong sinh hoạt, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, hay xoắn tinh hoàn... nhưng thường hay chủ quan đến bác sĩ chuyên khoa muộn khiến tinh hoàn đã bị hoại tử, phải cắt bỏ.

Điều nguy hiểm là sau nhiều giờ tinh trùng tiếp xúc với máu, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt và tìm diệt không chỉ tinh trùng của bên chấn thương mà cả bên lành làm tinh trùng của cả hai tinh hoàn đều yếu, dẫn đến vô sinh...BS. Dũng khuyến cáo: các trường hợp nói trên cần đi khám ngay lập tức để điều trị bảo tồn tinh hoàn nếu có thể.

NG. HƯNG

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH