Bị cáo Tường làm xấu hình ảnh, uy tín của thầy thuốc

07-12-2014 11:00 PM | Thời sự

SKĐS - Sau 2 ngày diễn ra, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Thẩm mỹ viện Cát Tường đã kết thúc, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tường cùng đồng phạm mức án nghiêm khắc.

Theo đó, với tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị tuyên phạt 14 năm tù và tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” bị tuyên phạt 5 năm tù. Tổng hợp hình phạt của cả 2 tội danh, chủ TMV Cát Tường phải chấp hành chung là 19 năm tù giam. HĐXX buộc Tường bồi thường cho gia đình nạn nhân - chị Lê Thị Thanh Huyền 585 triệu đồng; cấp dưỡng nuôi hai con của chị Huyền mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các cháu trưởng thành; cấm hành nghề trong 5 năm sau khi mãn hạn tù. Đối với Đào Quang Khánh, đồng phạm về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” cũng bị tuyên phạt 24 tháng tù và còn bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh, nhân viên bảo vệ TMV Cát Tường phải thi hành 33 tháng tù.

Trước đó, đánh giá về vụ án, HĐXX khẳng định đây là vụ án rất phức tạp và gây sự chú ý lớn của dư luận xã hội. Bị cáo Tường tuy là bác sĩ nhưng không chỉ vi phạm đạo đức ngành y mà còn vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Cụ thể, bị cáo không có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ và TMV Cát Tường cũng chưa được cấp phép hoạt động, song bị cáo Tường vẫn cố ý thực hiện việc phẫu thuật hút mỡ bụng nâng ngực cho các khách hàng. Trong quá trình thực hiện, bị cáo đã không tuân thủ quy trình, quy định về khám chữa bệnh và cấp phát thuốc nên dẫn tới việc chị Huyền bị tử vong. Nối tiếp hành vi vi phạm pháp luật này, bị cáo còn cùng với Đào Quang Khánh mang thi thể của nạn nhân lên cầu Thanh Trì phi tang xuống sông Hồng nhằm trốn tránh trách nhiệm. Việc làm này của bị cáo không chỉ xâm phạm thi thể người quá cố mà còn gây khó khăn cho công tác điều tra khám phá vụ án, gây thiệt hại về vật chất cho gia đình nạn nhân vì phải đi tìm kiếm và khiến dư luận rất bất bình.

Cũng theo đánh giá của HĐXX sơ thẩm, các hành vi phạm tội nối tiếp nhau của bị cáo Tường còn gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh và làm giảm uy tín của những người thầy thuốc nói chung. Tòa án cho rằng quá trình xét xử, tuy bị cáo khai nhận rõ hành vi phạm tội, song không tỏ rõ sự ăn năn, hối cải. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

A.Nguyên

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH