DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bị căng thẳng - dùng thuốc gì?
PGS.TS. Bùi Quang Huy - 15:57 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc làm ăn của tôi không mấy thuận lợi khiến tôi cảm thấy căng thẳng, hay bị đau đầu, mất ngủ, ăn không ngon miệng… Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị stress? Khi bị stress có thể uống thuốc gì? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ.

Vũ Thị Linh (Hà Nam)

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến khắp thế giới, cuộc sống bị đảo lộn, kinh tế bị đình đốn và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nhiều người.

Cần biết cách kiểm soát các căng thẳng trong cuộc sống.

Nhiều người cảm thấy rất căng thẳng trong đại dịch. Về mặt tích cực thì căng thẳng là một phần tất yếu của cuộc sống, nó giúp cho xã hội loài người tiến hóa. Nhưng với một số cá nhân, căng thẳng khiến họ bị đảo lộn cuộc sống. Nghĩa là họ lo lắng quá mức, rất khó thư giãn, đau đầu, chóng mặt, đánh trống ngực, khó vào giấc ngủ, dễ mệt khí phải tập trung chú ý, dễ cáu, dễ khóc… Những triệu chứng trên thường kéo dài vài ngày rồi tự hết, chúng ta sẽ không cần bận tâm nhiều. Lúc đó, chỉ cần tập thở sâu và chậm khoảng chục lần là sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhưng nếu các triệu chứng trên kéo dài nhiều tuần thì sẽ trở thành vấn đề thực sự về mặt sức khỏe. Đó có thể là các triệu chứng của rối loạn trầm cảm, lo âu lan tỏa mà khởi đầu bằng căng thẳng (yếu tố thuận lợi cho bệnh khởi phát). Một số thuốc giải lo âu (thuốc bình thần) có thể giúp bệnh nhân giảm căng thẳng nhanh chóng và hiệu quả như bromazepam, clonazepam, alprazolam. Các thuốc này giảm lo âu, căng thẳng rất tốt, nhưng không nên dùng thuốc quá 3 ngày nếu không có ý kiến của bác sĩ.  Ngoài ra, các thuốc như etifoxine chlorhydrate  (stresam), tofisopam (grandaxin)  là các thuốc chữa căng thẳng, lo âu có thể dùng lâu dài nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vì vậy, tốt nhất nếu sau vài ngày thư giãn, tập thở như đã nêu mà các triệu chứng căng thẳng không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được tư vấn, khám và điều trị hiệu quả.

PGS.TS. Bùi Quang Huy

((Chủ nhiệm khoa Tâm thần – Bệnh viện Quân y 103))

Tin liên quan
Bác sĩ chỉ cách vượt qua stress trong đại dịch COVID-19, ai cũng cần biết
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã và đang khiến tinh thần và tâm lý rất nhiều người bị tổn thương. Ở lĩnh vực sức khỏe tâm thần, các chuyên gia cho rằng đại dịch này đang gây ra một cú sốc lớn, stress nặng cho con người. Chúng ta cần phải đối mặt và giữ vững tinh thần, vượt qua đại dịch này…
Xử trí rối loạn stress sau sang chấn
SKĐS - Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) là một hội chứng phản ứng cho hành vi hay sự kiện chấn động. Rối loạn stress có thể cũng xuất hiện ở người có bệnh lý nghiêm trọng và đang được điều trị với một số biểu hiện sang chấn cấp: lo âu, khép nép, sợ tiếng nổ lớn, nhìn xa xăm, cảm xúc lạnh nhạt, vết thương trầy xước trên cơ thể, hay giật mình, hoảng hốt, hồi tưởng...
Truyền hình trực tuyến: Liệu pháp tâm lý giúp giảm stress, sống lạc quan
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Liệu pháp tâm lý giúp giảm stress, sống lạc quan” vào 15h00 thứ Sáu, ngày 24/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Vượt qua stress trong mùa dịch
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Vượt qua stress trong mùa dịch” vào 9h30 thứ Năm, ngày 23/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm