Bị bỏ quên 2 tiếng trong ô tô giữa trưa nắng, bé 19 tháng sốc nhiệt, hôn mê được cứu sống

09-06-2020 7:37 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 9/6, Bác sĩ Nguyễn Văn Huy – Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho 1 bé trai 19 tháng tuổi bị sốc nhiệt trong tình trạng hôn mê, sốt cao liên tục do bị bố mẹ bỏ quên trên xe ô tô gần 2 tiếng giữa trưa nắng gắt và xe ô tô không nổ máy.

Cháu Trần Văn L được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Sự việc trên xảy ra ngày 8/6, tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc khi 1 bé trai tên Trần Văn L, (19 tháng tuổi ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) bị bố mẹ bỏ quên trên xe ô tô gần 2 tiếng giữa trưa nắng. Theo thông tin gia đình cung cấp, khoảng 12 giờ trưa ngày 8/6, khi bé trai đang chơi trên ô tô thì bố mẹ khóa sập cửa lại (bằng khóa điều kiển) để quên con xe và đi làm việc khác.

Khi đó xe không nổ máy, để dưới ánh nắng ngoài trời (khoảng 40 độ). Sau khoảng hơn 2 tiếng mới phát hiện ra, khi đó cháu bé đã hôn mê, đi vệ sinh không tử chủ, sốt cao. Ngay sau đó, gia đình đưa đến trung tâm y tế huyện cấp cứu. Tại Trung tâm Y tế, nhận thấy cháu bé bị sốt 41 độ C và xuất hiện tình trạng co giật, tình trạng sức khỏe nguy hiểm nên các bác sĩ đã chuyển tuyến xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, qua thăm khám, Bác sĩ Nguyễn Văn Huy – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc) cho biết, cháu L khi vào viện sốt cao liên tục, tình trạng lơ mơ mặc dù ở tuyến dưới đã dùng hạ sốt, truyền dịch. Tại khoa bệnh nhi tiếp được được truyền dịch, hạ sốt…sau khoảng 4 đến 5 tiếng cháu dần hồi tỉnh dần.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, cháu L bị sốc nhiệt do ở trên xe ô tô dưới trời nắng quá lâu. Qua các kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu bị rối loạn đông máu, bạch cầu tăng, khí máu có kiềm, rối loạn điện giải, hạ canxi, hạ cali. Các bác sĩ chỉ định tiếp tục thực hiện chụp CT để xác định mức độ tổn thương não bộ và tiếp tục theo dõi sát sao để kịp thời xử lý nếu có diễn biến phức tạp.

Bác sĩ thăm khám cho cháu Trần Văn L tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy cho biết, đến sáng 9/6, cháu L đã hồi phục hoàn toàn, không bị ảnh hưởng đến não. Qua trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ Huy cho rằng, đối với xe ô tô dù loại nào và có khởi động hay không khởi động thì khi không có người lớn ở cùng, tuyệt đối không để trẻ ở trong xe 1 mình. Ngoài ra, trong môi trường nắng nóng như hiện tại, cần hạn chế cho trẻ chơi ngoài trời, đi lại ngoài nắng nóng vì rất dễ bị say nắng, say nóng.

“Khi gặp trường hợp trẻ bị lơ mơ, hôn mê do ở trong xe ô tô lâu, cần đưa trẻ ngay ra nơi mát, thoáng gió. Sau đó, nếu uống được thì cho trẻ uống nước điện giải, cần hạ thân nhiệt bằng cách chườm mát bằng khăn ướt, nới rộng quần áo để thoáng khí.

Nếu ở nhà có thuốc hạ số (paracetamol) thì cho trẻ uống để hạ sốt trước mắt. Trường hợp trẻ không uống được có thể đặt hậu môn cho trẻ. Liều lượng dụng tùy thuộc cân nặng, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tiếp theo đó là đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời”, bác sĩ Huy khuyến cáo.

 


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH