DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bị bệnh vảy nến có cần ăn kiêng?
BS. Phương Anh - 14:25 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người mắc bệnh vảy nến hay bị tái phát. Người bệnh thắc mắc có cần ăn kiêng không và ăn kiêng chất gì để bệnh ổn định?

 Tôi mắc bệnh vảy nến nhiều năm nay, gần đây bệnh hay tái phát hơn. Có người nói tôi không chịu ăn kiêng nên bệnh nặng lên. Xin hỏi tôi có cần ăn kiêng không và ăn kiêng chất gì để bệnh ổn định?

Hoàng Vũ Hoa ( Bắc Ninh)

Nghiên cứu cho thấy, các chất béo bão hòa, thịt đỏ, carbohydrate đơn giản, hoặc rượu làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến. Ngược lại, các acid béo omega-3, vitamin D, vitamin B12, chất xơ, genistein, selenium hoặc chế phẩm sinh học cải thiện bệnh vẩy nến hoặc các bệnh đi kèm. Điều chỉnh chế độ ăn có thể góp phần quan trọng cho việc kiểm soát bệnh vẩy nến, bên cạnh việc sử dụng các thuốc điều trị đặc hiệu. Chế độ ăn kiêng cá nhân hóa có thể được đề xuất cho từng bệnh nhân dựa trên tình trạng dinh dưỡng và tình trạng bệnh vẩy nến và các bệnh đi kèm. Tùy theo thời điểm bệnh bùng phát, bác sĩ dinh dưỡng có thể có những tư vấn cụ thể hơn về chế độ ăn uống phù hợp với từng bệnh nhân nếu cần thiết. Nói chung, bệnh nhân vẩy nến nên thực hiện chế độ ăn với thành phần thích hợp của chất béo và đường, ăn đủ cá / hải sản có vỏ, đậu tương, và chế độ ăn giàu chất xơ, tránh ăn quá nhiều thịt đỏ, đường đơn và rượu. Các acid béo không bão hòa như DHA hoặc EPA có thể được khuyến nghị. Bệnh nhân béo phì có thể cân nhắc sử dụng chế độ ăn ít calo để giảm cân. Bệnh nhân vẩy nến có nồng độ vitamin D hoặc selen trong huyết thanh thấp có thể được xem xét để bổ sung vitamin D hoặc selen tương ứng. Tuy nhiên, chỉ thay đổi chế độ ăn đơn thuần không mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt mà cần kết hợp với các thuốc điều trị đặc hiệu.

bi-benh-vay-nen-nen-an-gi

Điều chỉnh chế độ ăn có thể góp phần quan trọng cho việc kiểm soát bệnh vẩy nến.

 

BS. Phương Anh

Tin liên quan
Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến
SKĐS - Em trai tôi mới phát hiện mắc vảy nến, trên cơ thể có những nốt vảy da gây ngứa.
Người mắc bệnh vẩy nến tăng nguy cơ mắc Alzheimer
SKĐS - Theo một nghiên cứu của Hàn Quốc được công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến so với bệnh nhân không bị mắc bệnh này.
Bệnh vảy nến vùng mắt - Cẩn thận biến chứng
SKĐS - Vảy nến là một bệnh mạn tính, đến nay chưa có phương pháp giúp điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng bệnh có thể kiểm soát được.
Thuốc mới điều trị bệnh vẩy nến
SKĐS - Kết quả từ hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy, có một loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mang tính đột phá có khả năng điều trị bệnh ngứa và đau da tốt hơn so với các loại thuốc hiện nay.
5 lời khuyên giúp kiểm soát bệnh vẩy nến ở chân
SKĐS - Đôi chân là nền tảng cho một cuộc sống khỏe mạnh và năng động. Bệnh vẩy nến xảy ra ở bàn chân, khiến việc đi lại trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến các hoạt động của bản thân. Dưới đây là một số biện pháp có thể thực hiện giúp cải thiện triệu chứng bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm