"Bí ẩn" hội chứng "áo choàng trắng” khi tiêm vaccine COVID-19

17-08-2021 12:03 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hiện tượng tăng huyết áp khi đi tiêm vaccine COVID-19 gặp ở nhiều người bất kể già trẻ, giới tính.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 16/8, các đơn vị trực thuộc ngành Y tế Thủ đô đã tiêm hơn 1,68 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó, 92.007 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Như vậy, đã có hơn 19% dân số Hà Nội và 25,3% số người dân trên 18 tuổi của Thủ đô đã được tiêm phòng vaccine COVID-19 ít nhất 1 mũi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trước khi tiêm vaccine, mọi người dân đều được kiểm tra huyết áp, nhiệt độ và được bác sĩ thăm khám.

Tuy nhiên, không ít người dù ở nhà đo huyết áp bình thường nhưng khi tới điểm tiêm, được bác sĩ thăm khám, huyết áp lại "tăng vù vù". Hiện tượng tăng huyết áp khi đi tiêm gặp ở nhiều người bất kể già trẻ, giới tính.

CDC Hà Nội gọi đây là hội chứng "tăng huyết áp áo choàng trắng". Đây là tình trạng huyết áp đột ngột tăng cao khi gặp bác sĩ, những người mặc áo blouse trắng. Tình trạng này sẽ hết khi... bệnh nhân về nhà. Hội chứng này có thể gặp ở nhiều người, đa dạng độ tuổi.

"Hội chứng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý bệnh nhân. Khi thấy bác sĩ hoặc những người mặc áo blouse trắng, bệnh nhân hồi hộp, lo sợ khiến tim đập nhanh hơn, tăng áp lực lên thành mạch, gây tăng huyết áp tức thời", CDC Hà Nội giải thích.

Nhiều người đi tiêm vaccine COVID-19 gặp hội chứng “tăng huyết áp áo choàng trắng”, vì sao? - Ảnh 1.

Đo huyết áp trước khi tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội. Ảnh: Lê Bảo

Theo CDC Hà Nội, huyết áp được quyết định bởi 4 yếu tố là sức bóp của tim, tính đàn hồi của mạch máu, thể tích máu và độ nhớt của máu.

Mọi nguyên nhân tác động làm ảnh hưởng, biến đổi 4 yếu tố này sẽ làm thay đổi huyết áp; đặc biệt khi lo lắng quá mức, bị stress, tức giận… nhịp đập của tim sẽ tăng lên khiến mạch máu co thắt lại và hậu quả làm cho huyết áp tăng.

Khi gặp bác sĩ, thầy thuốc là người thường mặc áo choàng trắng, nhiều người bệnh đã bị tăng huyết áp một cách tự nhiên. Hội chứng này được biết đến như là một tình trạng tăng huyết áp giả tạo do bệnh nhân cảm thấy quá lo lắng và căng thẳng.

6 lưu ý để hạn chế hội chứng "tăng huyết áp áo choàng trắng"

Để hạn chế hội chứng "tăng huyết áp áo choàng trắng", CDC Hà Nội đưa ra 6 lưu ý:

- Làm chủ tâm lý để không bị sợ hãi khi gặp bác sĩ là điều quan trọng đối với những người mắc hội chứng này;

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh sử dụng chất kích thích, giảm muối trong chế độ ăn;

- Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, điều độ để tăng cường sức khỏe tim mạch…;

- Áp dụng phương pháp thư giãn như yoga để kiểm soát tâm lý, nhịp thở, giúp giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, công việc;

- Đi khám cùng người thân hay bạn bè, để tạo cảm giác đồng hành, tránh sợ hãi khi đi một mình gặp bác sĩ;

- Kiểm soát cân nặng, lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể. Giảm cân sẽ giúp huyết áp ổn định hơn, cơ thể thoải mái hơn vì không quá trọng tải.

"Hội chứng "tăng huyết áp áo choàng trắng" do tâm lý, vì thế có thể luyện tập để thay đổi được. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu tiền thân của bệnh lý huyết áp. Vì vậy, người bệnh cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng, tập luyện để tăng cường sức khỏe tim mạch", CDC Hà Nội đưa ra khuyến cáo.


Thu Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH