Bí ẩn hiện tượng người tự bốc cháy

07-07-2013 4:00 PM | Thông tin dược học

SHC (Spontaneous human combustion) là thuật ngữ tiếng Anh nói về hiện tượng tự bốc cháy ở người đang sống hoặc những người vừa qua đời mà không hề có yếu tố khách quan.

SHC (Spontaneous human combustion) là thuật ngữ tiếng Anh nói về hiện tượng tự bốc cháy ở người đang sống hoặc những người vừa qua đời mà không hề có yếu tố khách quan. Trong vòng 300 năm trở lại đây (tính đến năm 1995), toàn thế giới có khoảng 200 trường hợp SHC, hiện tượng đầy huyền bí mà đến nay con người vẫn chưa hiểu hết.

Biểu hiện của người tự bốc cháy

Một trong những bí ẩn có liên quan đến hiện tượng SHC là không cần đến nguồn lửa bên ngoài, tự dưng bốc cháy. Ngọn lửa chỉ thiêu cháy trong một khoảng nhỏ, không làm cháy những đồ vật xung quanh, thậm chí quần áo, thi thể của nạn nhân cũng không  cháy hết. Cho đến nay, có rất nhiều trường hợp tự bốc cháy nhưng không lý giải được nên mọi thứ lại càng thêm bí ẩn. Những ca SHC thường có các đặc điểm như cơ thể cháy gần như hoàn toàn, vật xung quanh còn nguyên vẹn. Nạn nhân được xem là trung tâm của ngọn lửa, nếu sót lại chỉ là đoạn chân phía dưới. Không hề có dấu hiệu của nguồn cháy bên ngoài, quá trình cháy thường xảy ra đồng thời tại nhiều chi tiết của cơ thể và không thể hiện điểm xuất phát rõ ràng và ít có dấu hiệu phản vệ, kêu cứu.

Những ca tự bốc cháy đã được ghi nhận

Trang tin Toptenz của Mỹ mới đây đã cập nhật 10 ca tự bốc cháy “xưa nay hiếm”. Đứng đầu là cụ ông, tiến sĩ 91 tuổi người Pennslyvania, Mỹ tên là John Irving Bently được phát hiện bởi nhân viên thợ điện ngày 5/12/1966 bị cháy rụi toàn thân, chừa lại phần ống chân nguyên cả giày. Cái chết của người đàn ông ít giao tiếp này ngay tại nhà riêng làm cho hàng xóm phải ngạc nhiên, nhưng ngạc nhiên hơn là người đàn ông này lại bị cháy “rất gọn”, mọi thứ xung quanh không hề hấn, thậm chí sàn gỗ chỉ bị ngọn lửa khoét một lỗ bé tẹo. Qua khám nghiệm cho thấy, ngọn lửa đã làm cháy hơn 90% cơ thể và người ta cũng không biết vì sao lại xuất hiện ngọn lửa tử thần này. Do không giải thích được nên mọi người đồn đoán, cụ Bently bị cháy là do bất cẩn, hút thuốc tẩu, nhưng sau đó chiếc tẩu lại tìm thấy ở phòng bên cạnh. Trong vụ SHC nói trên, điểm nổi bật là sót một bên ống chân và chiếc giày đang đi, ngoài ra không phát hiện chất gây cháy tại hiện trường.

Bí ẩn hiện tượng người tự bốc cháy 1
 Mary Hardy Reeser và hộp sọ sau vụ cháy.

Xếp thứ 3 trong danh sách của Toptenz là một góa phụ 67 ở St. Peterburg, Florida, Mỹ tên là Mary Hardy Reeser đã chết cháy tại nhà riêng ngày 1/7/1951. Người phụ nữ này tự dưng bốc  cháy nhưng thi thể lại không cháy hết, còn sót lại đoạn cuối cùng của chân trái và phần sọ chưa cháy hết bị vỡ làm hai. Cái chết của bà Reeser được những người hàng xóm phát hiện, phá cửa vào nhưng quá muộn nên không cứu được nạn nhân. Phần lớn giả thiết đều nghiêng về thuốc lá, nhưng nếu vậy thì người trong cuộc phải kêu cứu hoặc có phản ứng. Theo ông Wilton Krogman, người điều tra vụ hỏa hoạn này cho biết, ông rất ngạc nhiên về vụ cháy nói trên bởi thông thường, khi bị ngọn lửa thiêu thì hộp sọ phải nổ tung chứ không thể vỡ thành hai mảnh như của bà Reeser được.

Xếp thứ 5 trong danh sách là Agnes Phillips - lái xe người Sydney Australia, tự nhiên bốc khói nghi ngút ngày 24/8/1998 trên đường phố đông đúc. Hiện tượng lạ này được con gái của Agnes phát hiện ra và nhờ người đi đường giúp đỡ, kéo ra khỏi xe trước khi cháy thành than. Nhiều người cho rằng, ngọn lửa bốc lên có thể là do động cơ, nhưng lúc đó, người phụ nữ này đã cho ngừng xe. Rất may, khi được đưa vào cấp cứu, Agnes đã qua khỏi nhưng sau đó 1 tuần lại tử vong vì tai nạn giao thông. Đây là ca SHC không thành, không thành than bởi có người phát hiện kịp thời. Xếp thứ 10 trong danh sách Toptenz và cũng là trường hợp mới nhất về SHC, đó là trường hợp của ông Michael Faherty, 76 tuổi, bị thiêu rụi ngày 22/12/2010, được hàng xóm phát hiện thấy khi có khói bốc ra từ ngôi nhà của nạn nhân ở Ballybane, Ireland. Đặc biệt, trần và sàn nhà, nơi thi thể nạn nhân bốc cháy lại không việc gì. Theo tiến sĩ pháp y Ciaran McLoughlin thì vụ tự cháy này đã được nghiên cứu kỹ và không hề tìm được bất kỳ một nguyên nhân nào nếu không nói là rất khó giải thích.

Và những lý giải

Giải thích mang tính tự nhiên cho rằng trong cơ thể nạn nhân có hàm lượng lớn, bất thường của rượu - thủ phạm gây bốc cháy. Do yếu tố sức khỏe như hút thuốc lá, cơ thể thiếu nước và cả những lý do tác động từ bên ngoài như sử dụng vật dễ gây cháy như bật lửa, diêm... Những giả thiết này đều cho rằng cơ thể con người tạo ra môi trường dễ hấp thụ nhiệt, dễ gây cháy trong khi đó, môi trường xung quanh lại nóng nực.

Năm 1984, hai điều tra viên người Mỹ là Joe Nickell và John F. Fischer đã công bố đồng nghiên cứu trên tạp chí International Association of Arson Investigators kèm theo ấn phẩm sách và băng phát trên truyền hình và giáo trình giảng dạy tại Viện khoa học ở bang New York. Đây là nghiên cứu chuyên sâu về hiện tượng SHC xảy ra từ thế kỷ thứ 18 đến thế kỷ thứ 20. Theo nghiên cứu này, phần lớn những hiện tượng SHC đều có nguồn gốc từ nguồn nhiệt kề cạnh phát sinh ra lửa. Ngoài ra, còn phải kể đến mối liên quan của những vụ SHC với việc lạm dụng rượu và các tật xấu khác làm cho cơ thể tạo ra nhiều axeton gây cháy, hay còn gọi là “hiệu ứng bấc đèn”. Ngọn lửa thường bắt đầu từ quần áo của nạn nhân, sau đó bốc cháy. Tự “bốc hỏa” làm cho mỡ trong cơ thể nạn nhân chảy ra làm hạn chế ngọn lửa nên đồ vật xung quanh ít bị ảnh hưởng, giống như kiểu cháy dựng đứng của ngọn nến hay “hiệu ứng ngọn nến”, mỡ chảy xuống chân nên phần chân thường không cháy hết và đôi khi sót lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh tỉnh, các trường hợp cháy thường khác nhau chứ không có sự đồng nhất. 
 
Duy Hưng

 (Theo Net/LV, 6/2013)


Ý kiến của bạn