Bí ẩn căn bệnh “mẫn cảm với điện”

04-11-2014 14:00 | Y học 360
google news

Peter Lloyd bị một căn bệnh hiếm gặp gọi là “mẫn cảm điện từ”. Căn bệnh đã khiến anh không thể rời khỏi ngôi nhà của mình.

Peter Lloyd bị một căn bệnh hiếm gặp gọi là “mẫn cảm điện từ”. Căn bệnh đã khiến anh không thể rời khỏi ngôi nhà của mình. Từ những năm 40, người ta đã ghi nhận trường hợp nhiễm “mẫn cảm điện từ”. Tuy nhiên, cho tới bây giờ, căn bệnh vẫn là một bí ẩn.

Gặp người đàn ông “chụp ảnh cũng đau”

Peter Lloyd 42 tuổi, sống ở ngoại ô Cardiff, thủ phủ xứ Wales, được các bác sĩ xác nhận mắc một căn bệnh hiếm gặp có tên “mẫn cảm với điện từ”. Ông không thể sử dụng điện để sưởi ấm, thắp sáng. Ông tắm rửa bằng nước nóng đun trên bếp gas. Peter Lloyd không có các thiết bị điện từ, không thể xem TV, nghe CD, truy cập internet hoặc sử dụng điện thoại.

Lloyd không thể dùng bất cứ những gì liên quan tới điện vì nó sẽ làm ông “đau”.

Khách đến chơi phải bỏ điện thoại di động và đồng hồ bên ngoài bởi vì chúng sẽ gây ra một phản ứng nghiêm trọng. Ông ta không thể đi ra ngoài vì có thể gặp phải một ai đó có điện thoại di động, một chiếc xe đi qua, một máy khoan điện hoặc bất cứ khu vực nào có wifi.

Peter Lloyd đã từng là một người đàn ông ăn nói lưu loát, thông minh. Ông từng là một huấn luyện viên thể hình. Ông Lloyd cho biết: “Lần đầu tiên tôi bắt đầu trải nghiệm những gì tôi biết bây giờ là các triệu chứng ban đầu khi tôi còn ở tuổi đôi mươi. Tôi cảm thấy lờ mờ sau khi nhìn vào màn hình máy tính, suy nghĩ không còn rõ ràng. Tôi đã gặp khó khăn khi giao tiếp, điều mà tôi tự gọi là “khối chắn suy nghĩ”.

Peter Lloyd nhớ lại, “tôi nhớ vào một ngày tại Trung tâm St David ở Cardiff, tôi đã rối tung lên khi đang xếp hàng thanh toán tại một cửa hàng dinh dưỡng. Tôi đã bị một loại sóng điện thoại di động kết nối với một mạng lưới gọi là GSM làm ảnh hưởng đến mình. Thời gian trôi qua, tôi nhận ra tôi đã trở nên nhạy cảm nhiều hơn với các tần số và thiết bị khác nhau. Phản ứng tự nhiên của tôi khiến tôi tin rằng có thể đối phó với việc đó, nhưng tình hình đã trở nên càng tồi tệ. Tôi đã bị đau đầu dữ dội ở phía trước đầu của mình”.

Lloyd chia sẻ với WalesOnline rằng, căn bệnh của tôi đã tồi tệ đến mức tôi bị giới hạn trên chiếc sofa trong căn bếp của mình, không được đi lại. Bây giờ tôi chỉ muốn được chuyển đến sống trong một ngôi nhà nhỏ cô lập được làm bằng gỗ vì tôi có thể gặp những cơn đau nghiêm trọng bất cứ khi nào tiếp xúc với điện. Khi ông Lloyd chuyển tới ngôi nhà hiện tại của mình vào năm 2009, ông đã thử sống vào ban đêm để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với nguồn điện.

Để giết thời gian, ông đọc khoảng 100 cuốn sách mỗi năm nhờ ánh sáng của nến hữu cơ khi trời tối. Khi các phóng viên đến chụp ảnh ông Lloyd, họ không thể dùng máy ảnh điện tử để đến gần ông ấy. Họ đã phải mua một máy ảnh dùng một lần để có thể chụp ảnh ông ấy. Họ phải quay các cảnh video, có cả những hình ảnh chú chó của ông ấy tên Iggy Pop bên cạnh, từ phía bên kia đường. Hiện tại, ông Lloyd đang gặp rắc rối vì thứ ba tuần tới ông sẽ bị đuổi khỏi nhà mình đang sống. Bà chủ của ngôi nhà đó hiện đang sống ở London không hài lòng vì ngôi nhà không được làm ấm, đơn giản vì ông không thể sử dụng lò sưởi.

Việc bố trí nơi ăn ở cho ông được luật sư và các cố vấn y tế của ông đề nghị lên Hội đồng thành phố Cardiff, nơi có trách nhiệm pháp lý sửa chữa lại căn nhà cho Lloyd. Nhưng cho đến nay, lời đề nghị đó vẫn chưa được thực hiện vì nó bị coi là không phù hợp. Ông có thể sẽ phải ở trong bệnh viện, việc đó khiến ông vô cùng lo lắng vì ông sẽ bị ảnh hưởng khi ở gần các máy y tế.

Là một độc giả trung thành, ông thường xuyên đọc các tạp chí như New Scientist và Scientific American. Ông nói rằng đã xem qua những bài báo mô tả những triệu chứng của mình và nhận ra mình quá mẫn cảm với điện từ.

Sau 3 năm sống ở Tây Ban Nha, ông Lloyd trở lại Cardiff, bây giờ, ông đã bị mất khả năng đi lại. Ông được anh trai của mình, Stephen hỗ trợ và giúp đỡ. Stephen cùng Kevin Brennan đã thực hiện chiến dịch kêu gọi để Lloyd được ở trong một ngôi nhà nhỏ ở vị trí biệt lập.

Đã có một báo cáo y tế khẳng định những chẩn đoán bệnh của ông Lloyd. Nhưng Hội đồng thành phố Cardiff cho biết họ không thảo luận về trường hợp cá nhân.

Mẫn cảm điện từ là gì?

Thuật ngữ “nhạy cảm điện” lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1989, trong khi “quá mẫn cảm với điện từ” (EHS) được đặt ra vào năm 1994 để phản ánh sự nhạy cảm của con người với từ cũng như điện trường.

Hiện tượng không dung nạp môi trường do từ trường điện (IEI-EMF) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng tự nhận là do tiếp xúc với từ trường điện. Một số các bệnh khác tương ứng với EMF bao gồm quá mẫn cảm điện từ (EHS) và nhạy cảm điện (ES).

Các triệu chứng báo cáo của EHS bao gồm đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, các triệu chứng da như đau nhói, cảm giác đốt cháy và phát ban, đau nhức trong cơ bắp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Mẫn cảm với điện từ được phát hiện từ những năm 1930, tuy nhiên, các triệu chứng EHS được quan sát thấy nhiều ở những người làm việc với các đài phát thanh và những người tiếp xúc với radar quân sự trong những năm 1940. Đến  thập niên 70 của thế kỉ trước, hiện tượng mẫn cảm với điện từ xuất hiện với máy tính. Và tăng lên trong những năm 1980 với điện thoại di động, điện thoại không dây và với wifi từ năm 2000.

Hiện nay, hàng ngàn người đang liên kết với các nhóm hỗ trợ EHS tại 30 quốc gia. Đầu tiên tại Thụy Điển vào năm 1989; các nhóm Vương quốc Anh bắt đầu vào năm 2003. Thụy Điển công nhận EHS là một khuyết tật chức năng trong năm 2002. Ủy ban Nhân quyền Canada cũng làm như vậy trong năm 2007. Năm 2009, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu cho người có EHS được công nhận là người tàn tật. Mặc dù có công nhận chính thức, nhưng nhiều bác sĩ vẫn biết rất ít hoặc không biết gì về căn bệnh này.

Hoàng Hà  (Theo Mirror)

 


Ý kiến của bạn