DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
BHYT giúp HSSV, các bậc phụ huynh được hỗ trợ tài chính về chi phí khám chữa bệnh
Nguyễn Trần - 14:47 15/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đến nay, tỉ lệ học sinh sinh viên (HSSV) tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt 92,5%, tương ứng khoảng 15,9 triệu em, như vậy hiện vẫn còn khoảng gần 8% HSSV chưa tham gia BHYT.

Theo TS. Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhìn ở thời điểm hiện tại, BHYT dành cho HSSV là nguồn hỗ trợ tài chính khi HSSV bị ốm đau, bệnh tật, nhưng nhìn xa hơn thì đấy chính là công tác chăm sóc sức khỏe cho nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai. Do đó, để chính sách BHYT cho HSSV thật sự phát huy hiệu quả, cần có sự chỉ đạo đồng bộ của các cấp, các ngành, từ chính quyền địa phương đến các đoàn thể. Thực tế, ở địa phương nào có sự đồng lòng vào cuộc của lãnh đạo ngành giáo dục cũng như các trường thì nơi đó đạt hiệu quả cao trong công tác BHYT của HSSV.

Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu có 100% HSSV tham gia BHYT vào cuối năm 2017, BHXH Việt Nam vừa yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH, ngành y tế tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT trong các trường học; giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đảm bảo đến hết năm 2017 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các Sở, ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT bằng nhiều hình thức đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và các bậc phụ huynh. Nhấn mạnh việc thực hiện BHYT không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HSSV mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước, khẳng định việc tham gia BHYT là một giải pháp tối ưu để giúp HSSV, các bậc phụ huynh kiểm soát được các rủi ro trước chi phí khám chữa bệnh, nhất là khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo hướng tính đúng, tính đủ như hiện nay.

Đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn để chủ động cung cấp thông tin, phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trực quan... tại các buổi sinh hoạt thường kỳ của tổ chức đoàn, hội góp phần làm chuyển biến và nâng cao hiểu biết của HSSV về tính ưu việt của chính sách BHYT đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về BHYT HSSV...

Liên quan đến việc thu BHYT của HSSV đầu năm học 2017-2018, ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng ban Thu của BHXH Việt Nam cho hay, ngành bảo hiểm cũng sẽ tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học. Cụ thể, đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu phí BHYT HSSV của những tháng còn lại năm 2017.

Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017. Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần nộp vào quỹ BHYT. “Các cơ sở giáo dục chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng”, ông Vũ Mạnh Chữ nhấn mạnh.

 

Một số thông điệp tuyên truyền BHYT HSSV

- “Vì sức khỏe thế hệ trẻ, vì tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên”;

- “Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới”;

- “Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học”;

- “Sức khỏe học sinh, sinh viên gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân”.

Nguyễn Trần

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm