DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BHYT bội chi vì “thói quen” có bệnh mới mua bảo hiểm
Nguyễn Tùng - 20:49 16/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 13/4, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi giám sát tình hình triển khai BHYT hộ gia đình trên địa bàn quận 7 - một trong hai địa phương chậm trễ trong triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT và có tỷ lệ hộ tham gia khá thấp.

Theo báo cáo của BHXH quận 7, trên địa bàn quận hiện chỉ có trên 24.500 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trong khi đó, nếu so với dân số của quận là hơn 274 nghìn dân với gần 67 nghìn hộ gia đình, cho thấy tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình khá thấp. Trung bình mỗi tháng trên địa bàn quận có thêm 183 người tham gia loại hình BHYT này.

BHXH TPHCM nêu khó khăn lớn đó là việc người dân chưa hiểu đúng ý nghĩa của việc tham gia BHYT hộ gia đình. Phần lớn người dân chỉ muốn mua cho từng người và thường mang tâm lý khi có bệnh mới đăng ký mua thẻ BHYT. “Thói quen” này của người dân khiến quỹ khám chữa bệnh BHYT bội chi hằng năm cho đối tượng này rất lớn. Cụ thể, năm 2014, thành phố bội chi trên 1.400 tỷ đồng. Con số này năm 2015 lên 1.765 tỷ đồng.

 

BHYT-bo-chi-vi-co-benh-moi-mua-bao-hiem

Ảnh minh họa: internet

 

Cũng theo BHXH thành phố, có 75,08% dân số thành phố tham gia BHYT, thấp hơn mục tiêu đặt ra là 76%. Trong đó, tính đến ngày 31/3, toàn thành phố chỉ có trên 1,1 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình. BHXH thành phố cho biết, vẫn còn tình trạng một số đại lý thu bảo hiểm sai đối tượng, đặt ra một số thủ tục không có trong quy định, áp đặt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu…

Tại buổi giám sát, một số đại lý thu BHYT trên địa bàn quận 7 cho rằng việc thực hiện nộp hồ sơ BHYT qua hệ thống bưu điện đã khiến việc cấp thẻ BHYT cho người dân bị chậm trễ. Trước đây, khi nộp hồ sơ trực tiếp cho hệ thống BHXH chỉ mất 5 ngày để có thẻ BHYT. Trong khi hiện nay, nộp hồ sơ qua đường bưu điện, phải mất đến 15 ngày, đại lý mới nhận được thẻ BHYT để cấp cho dân.

Nguyễn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm