DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BHXH Việt Nam nói gì về thông tin đề xuất đóng BHXH 70% bình quân thu nhập?
Thái Bình - 21:42 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến thông tin BHXH Việt Nam đề xuất đóng BHXH 70% bình quân thu nhập, chiều ngày 16/4, BHXH Việt Nam đã lên tiếng về nội dung này.


Đề xuất của BHXH Việt Nam nhằm kiến nghị cơ quan có thẩm quyền (Quốc hội, Chính phủ...) sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về BHXH để thể chế hóa các nội dung cải cách chính sách BHXH tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH.

Cụ thể, theo yêu cầu Nghị quyết số 28 đặt ra tại nội dung cải cách thứ tám, nêu rõ: “Sửa đổi quy định về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của khu vực doanh nghiệp ít nhất bằng khoảng 70% tổng tiền lương và các khoản thu nhập khác có tính chất lương của người lao động để khắc phục tình trạng trốn đóng, đóng không đủ bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng đến khả năng cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội và quyền lợi của người lao động.

Nghiên cứu điều chỉnh tỉ lệ đóng vào Quỹ bảo hiểm xã hội theo hướng hài hoà quyền lợi giữa người sử dụng lao động và người lao động.”

BHXH Viet Nam len tieng thong tin dong 70 % phi BHXH

BHXH Việt Nam cho biết, đề xuất của BHXH Việt Nam nhằm kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về BHXH để thể chế hóa các nội dung cải cách chính sách BHXH tại Nghị quyết số 28-NQ/TW 

Theo BHXH Việt Nam, đến nay số người tham gia BHXH là gần 16 triệu người, đạt 32,4% lực lượng lao động trong độ tuổi (trong đó có: gần 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, trên 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện); BHTN gần 13,2 triệu người, đạt 26,7% lực lượng lao động trong độ tuổi; BHYT gần 87 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,9% dân số, giảm 1,24% so với hết năm 2020.

Đến hết tháng 3/2021, số người giải quyết hưởng mới chế độ BHXH hằng tháng, ốm đau, thai sản đều giảm; số người đề nghị hưởng BHXH một lần có chiều hướng gia tăng, tăng gần 20,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch bệnh, người lao động nghỉ việc, mất việc, tính thời điểm này đã đủ 12 tháng (trong đó, một số địa phương có số người đề nghị hưởng BHXH một lần tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 như Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Nam…).

Về công tác thực hiện chính sách BHYT, đến hết tháng 3/2021, cả nước có gần 40 triệu lượt người khám chữa BHYT, tăng hơn 1,6 triệu người (12,05%) so với cùng kỳ năm 2020. Theo đó, số chi BHYT gần 24.500 tỷ đồng, tăng gần 15,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Thái Bình

Tin liên quan
Kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người thụ hưởng
SKĐS - Ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ, Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam cho biết, 2 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động; gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam, đặc biệt là trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.
Cần biết: BHXH Việt Nam cắt giảm còn 25 thủ tục hành chính
SKĐS - Ngày 9/4, bộ thủ tục hành chính (TTHC) của ngành BHXH Việt Nam tiếp tục được cắt giảm xuống còn 25 TTHC, góp phần giảm đáng kể thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả cho doanh nghiệp và người dân.
Gỡ vướng mắc về BHXH bắt buộc với hơn 10,2 nghìn người làm việc ở cấp xã
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Nội vụ về việc giải quyết vướng mắc trong thực hiện BHXH bắt buộc đối với hơn 10.200 người là Phó Chỉ huy trưởng Quân sự xã, Phó Trưởng công an xã, người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND cấp xã.
BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc về thực hiện chính sách BHXH, BHYT  
SKĐS - Hội nghị đối thoại lần này được BHXH Việt Nam tổ chức nhằm cung cấp các thông tin, trao đổi, giải đáp các vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, từ đó góp phần củng cố và nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết của khối doanh nghiệp FDI nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm