DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BHXH Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh, kiểm tra
Thái Bình - 15:56 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đưa vào ứng dụng phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra phiên bản 1.0

BHXH Việt Nam cho biết, phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra phiên bản 1.0 được triển khai nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, góp phần hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Phần mềm này thuộc bản quyền của BHXH Việt Nam, là một phần mềm trong hệ thống phần mềm ứng dụng của BHXH Việt Nam.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm hiện đại hóa công tác quản lý, giảm tải sử dụng văn bản giấy và sổ sách ghi chép tay; tiết kiệm thời gian cho cán bộ trong công tác báo cáo, tổng hợp; hỗ trợ các tiện ích để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, đồng thời công tác quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra được toàn diện, bao quát và đồng bộ hơn từ bảo hiểm xã hội huyện, thị đến BHXH tỉnh và BHXH Việt Nam.

Phần mềm quản lý hoạt động thanh tra do Vụ Thanh tra - Kiểm tra phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin nghiên cứu, xây dựng các tiêu chí và hoàn thiện.

Từ khi Luật BHXH 2014 có hiệu lực với quy định về chức năng thanh tra, cơ quan BHXH đã triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra và đạt kết quả rất tốt. Năm 2018, tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội giảm thấp nhất từ trước đến nay. Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan BHXH đã tích cực triển khai công tác thanh tra, kiểm tra và qua đó, kết quả đóng phí có chuyển biến tích cực.

Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa thanh tra việc thực hiện pháp luật BHXH đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tính đến hết tháng 6/2019, BHXH các tỉnh, thành phố đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 9.529 đơn vị. Trong đó thanh tra chuyên ngành tại 3.756 đơn vị; kiểm tra tại 4.094 đơn vị; thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 1.679 đơn vị.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý nhiều vi phạm, góp phần đảm bảo việc tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật BHXH và các quy định liên quan, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

BHXH Việt Nam cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, Vụ Thanh tra - kiểm tra đã chủ trì thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, bào hiểm tự nguyện trên địa bàn 7 tỉnh (Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Dương, Phú Yên, Bắc Ninh, Quảng Nam, Cao Bằng).

BHXH Việt Nam đã phối hợp với Thanh tra Bộ LĐTB&XH tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, bào hiểm tự nguyện trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Cà Mau, Lào Cai và Phú Thọ. Đến nay, đã có kết luận thanh tra tại Bảo hiểm xã hội đối với 6 tỉnh, thành phố (Cao Bằng, Quảng Nam, Bắc Ninh, Cà Mau, Phú Yên, Bình Dương).

Cơ quan thanh tra đã phát hiện 781 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, bào hiểm tự nguyện nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 5.457,3 triệu đồng; 2.855 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 12.713,1 triệu đồng.

Tổng số tiền các đơn vị được thanh tra, kiểm tra nợ trước khi có Quyết định là 67.296,7 triệu đồng; số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra là 25.963,1 triệu đồng.

Thái Bình

Tin liên quan
Hà Nội: "Bêu tên" 500 đơn vị nợ đọng BHXH, nợ cao nhất hơn 21,8 tỉ đồng
SKĐS - BHXH TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 500 đơn vị lao động nợ đọng BHXH từ 6-24 tháng. Tổng số tiền các loại BHXH mà các đơn vị này nợ tới hết tháng 4 là hơn 264 tỷ đồng, với 13.264 người lao động bị nợ đóng BHXH.
Gia tăng nợ đọng BHXH: Người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi nghiêm trọng
SKĐS - Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay có khoảng 1.400 tỉ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn.
Sẽ công khai đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp
SKĐS - Hiện nay tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vẫn diễn ra ở tất cả các tỉnh, thành phố...
Tổ chức công đoàn sẽ khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT
SKĐS - Quy định mức lãi suất chậm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thấp hơn mức lãi suất tiền vay ngân hàng...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm