BHXH đã đóng vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội

15-02-2020 5:41 PM | Thời sự

SKĐS - Qua 25 năm hình thành và phát triển, BHXH đã đóng vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vậy tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và các giải pháp triển khai Nghị quyết  số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020. Hội nghị do BHXH Việt Nam tổ chức sáng 15/2 tại Hà Nội.Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Diễn ra nhân kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995-16/2/2020), Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương tại 64 điểm cầu tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành dự Hội nghị do BHXH Việt Nam tổ chức sáng 15/2 tại Hà Nội

90% dân số tham gia BHYT- Việt Nam đã cơ bản hoàn thành mục tiêu phát triển BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả thực hiện của ngành BHXH sau 25 năm hình thành và phát triển. Điều này thể hiện sự đúng đắn trong chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo sự phát triển với tư cách là trụ cột chính trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Thủ tướng nhìn nhận, qua 25 năm hình thành và phát triển, BHXH đã đóng vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ, đã có nhiều đóng góp để mang lại những thành quả đáng khích lệ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Tới đầu năm 2020, số người tham gia BHYT trên cả nước đạt gần 86 triệu người, chiếm đến 90% dân số. Việt Nam đã cơ bản hoàn thành mục tiêu phát triển BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra trước đó.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Nhận định về kết quả này, Thủ tướng cho biết: “Một số quốc gia phát triển cần từ 40 - 80 năm để đạt mục tiêu BHYT toàn dân. Trong khi đó sau 25 năm, chúng ta phấn đấu có tới 90% dân số tham gia, số người tham gia BHXH đạt gần 16 triệu người, chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động”.

Điều này tạo điều kiện cho số lượng người thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT không ngừng tăng trong cả nước. Bình quân mỗi năm có hàng chục triệu người lượt người hưởng chế độ BHXH, hàng trăm triệu lượt người được hưởng chế độ BHYT

Theo Thủ tướng, hệ thống pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng đồng bộ, phù hợp với tình hình đất nước và thông lệ quốc tế, bởi “ngành lớn như thế này mà không có một hệ thống thể chế tốt thì không phải đơn giản mà hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Mô hình tổ chức được cải cách, tinh gọn bộ máy. Diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng.

Thủ tướng tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam đã cắt giảm 3/4 số thủ tục hành chính (giảm từ 263 xuống 27 thủ tục); đã xây dựng cơ sở dữ liệu và cấp mã BHXH cho 97 triệu dân, đặc biệt là hệ thống giám định BHYT điện tử đã kết nối 100% cơ sở khám chữa bệnh.

“Chăm lo đời sống, sức khỏe và sự thịnh vượng ấm no của người dân là sự nghiệp lâu dài của Đảng và Nhà nước ta. Mục tiêu xuyên suốt là phải có một hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo ra một mạng lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp bảo vệ cho tất cả thành viên cộng đồng xã hội”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đã biểu dương nỗ lực của 21.000 cán bộ, viên chức, người lao động của ngành BHXH trong việc đưa ngành thuộc nhóm dẫn đầu, đóng góp quan trọng vào tiến trình xây dựng Chính phủ số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho toàn xã hội, phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh

Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, tình trạng trốn đóng BHXH

Với chưa đến 1/3 số người lao động tham gia BHXH hiện nay thì đích đến còn xa, do vậy, những nỗ lực cần phải cao hơn. Theo Nghị quyết 28 của Trung ương thì tỷ lệ bao phủ BHXH phải đạt 35% dân số vào cuối năm 2021 và 45% vào cuối năm 2025, tỷ lệ bảo hiểm thất nghiệp là 28% vào năm 2021, 25% vào năm 2025.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần phải có giải pháp mới, sáng tạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Chính sách an sinh xã hội cần phải ứng dụng công nghệ số để được quản lý thống nhất, bảo đảm hiệu quả, giảm chi phí thường xuyên cho bộ máy tổ chức. Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, tình trạng trốn đóng BHXH.

Để thực hiện các chỉ tiêu phấn đấu của Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngành cũng cần có giải pháp mới sáng tạo cho những khắc phục, những tồn tại, những hạn chế.

Thủ tướng đơn cử, hệ thống chính sách pháp luật cần cập nhật cho phù hợp với tình hình quốc tế, việc ứng dụng công nghệ số cần được quản lý thống nhất, bảo đảm hiệu quả.

 

Nêu một số thách thức đối với BHXH, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Cho dù gần như toàn bộ người dân đã có BHYT nhưng diện bao phủ các dịch vụ còn thấp với mức chi phí trả còn khá hạn chế.

Trong khi đó, việc người dân được tiêm phòng cúm hằng năm sẽ làm tăng khả năng đề kháng, giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm cúm cho mỗi người và giảm gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên, BHYT hiện đại gần như chưa có khả năng trang trải những chi phí dạng này. Đây là điều đáng quan tâm.

Bộ Tài chính đang quản lý hơn 30 công ty kinh doanh bảo hiểm, có những hãng rất lớn, thu lợi nhuận cũng rất lớn. Các công ty này chỉ báo cáo kết quả lên Bộ Tài chính trên phương diện tài chính mà không báo cáo BHXH Việt Nam về đối tượng mua BHYT.

Việc này cần khắc phục vì không chỉ lợi nhuận của các hãng bảo hiểm mà còn phải đóng góp cho đời sống người dân, an sinh xã hội. Những quỹ bảo hiểm này đóng góp như thế nào trong trường hợp dịch COVID-19 này, Thủ tướng đặt vấn đề.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng gợi ý 5 nhóm giải pháp trong công tác phát triển chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thời gian tới.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội theo hướng tích hợp để quản lý tập trung, có tính chia sẻ với Nhà nước, xã hội và người dân trên cơ sở bám sát mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đồng thời, ngành cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục hoàn thiện đầy đủ cơ sở dữ liệu quốc gia về BHYT, hoàn thiện cơ sở pháp lý phục vụ kết nối, chia sẻ sở dữ liệu quốc gia của các Bộ, ngành, địa phương.

Đội ngũ 21.000 cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành cần tăng cường kỷ cương hành chính, thay đổi tác phong và lề lối làm việc. Bên cạnh đó cần xây dựng chỉ số theo dõi, đánh giá chất lượng phục vụ người dân trên tất cả các lĩnh vực công tác theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động vì người dân và doanh nghiệp.

Ngành cần nâng cao hiệu lực quản lý trong việc thực hiện chính sách. Tăng cường công tác quản lý bảo hiểm xã hội, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hoàn thiện cơ chế tài chính để chính sách BHXH, BHYT được sự thống nhất, tiện lợi cho người dân.

Cuối cùng, ngành cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên về an sinh xã hội nói chung và BHXH, BHYT nói riêng. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể cũng như để nhân dân hiểu sâu sắc hơn nữa vai trò, lợi ích của BHXH, BHYT.

 

Theo Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, xác định việc bảo đảm tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là hết sức quan trọng, ngành BHXH đã luôn chủ động đẩy mạnh thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, góp phần quan trọng đưa số nợ BHXH năm 2019 xuống còn khoảng 6.000 tỷ đồng (bằng 1,6% tổng số phải thu), mức thấp nhất trong lịch sử 25 năm phát triển ngành.
Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại hội nghị.
Con số này đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ các quyền lợi an sinh chính đáng của người lao động

Từ năm 2003 đến 2019, toàn ngành BHXH đã phối hợp với các cơ sở y tế đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho trên 1.924 triệu lượt người.

Số lượt người được KCB theo chế độ BHYT tăng nhanh qua từng năm: Nếu như năm 2000 mới chỉ có 28,1 triệu lượt người KCB BHYT, thì đến năm 2019 đã là trên 186 triệu lượt người. Giai đoạn 2010-2015, tốc độ tăng số lượt KCB BHYT khoảng 28%, thì đến giai đoạn 2015-2019, đã đạt 43%.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH