Hà Nội

Betamethasone trị viêm da, cách sử dụng thuốc đúng

26-12-2021 2:52 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Betamethasone là một loại corticosteroid được sử dụng để điều trị các tình trạng da gây viêm và ngứa…

1. Betamethasone được dùng trong những bệnh da nào?

Các bác sĩ có thể kê đơn betamethasone để điều trị các tình trạng da khác nhau. Bệnh nhân có thể nhận được thuốc này để kiểm soát:

Betamethasone có sẵn dưới dạng kem, bọt, xịt, kem dưỡng da và thuốc mỡ. Bác sĩ sẽ kê đơn một trong năm công thức này tùy thuộc vào khu vực tổn thương và vị trí da bị tổn thương.

Betamethasone có sẵn ở nhiều hàm lượng, nồng độ khác nhau, từ nhẹ đến mạnh và siêu mạnh. Các bác sĩ sẽ chọn sản phẩm betamethasone phù hợp nhất cho một người tùy thuộc vào tình trạng da và khu vực của cơ thể bị tổn thương.

2. Betamethasone hoạt động như thế nào?

Betamethasone hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Sau khi tiêm hoặc bôi lên da, thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticosteroid cũng có thể ngăn chặn các tế bào da phát triển và nhân lên.

Thành công hay thất bại trong điều trị phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn corticoid bôi tại chỗ có độ mạnh phù hợp với tính chất bệnh lý, vùng da tổn thương.

3. Cách sử dụng và liều lượng

photo-1640501253528

Bôi một lớp mỏng thuốc trên tổn thương.

Có thể sử dụng betamethasone theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào từng loại. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được dùng thuốc đúng cách.

Trước khi bôi, cần vệ sinh vùng da bị bệnh, đợi tổn thương khô hẳn rồi mới bôi thuốc. Đối với thuốc mỡ, bôi một lớp thuốc mỏng, rồi mát-xa nhẹ (hoặc xoa miết nhẹ) để thuốc ngấm vào da, không băng kín.

Lưu ý: Không bôi thuốc cho những trường hợp bị loét da, hoặc da đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm virus… Nếu bôi sẽ làm cho vết loét rộng ra, tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm nấm… nặng hơn.

Đối với những vùng da dày (bàn tay, bàn chân) hoặc những bệnh dày sừng (vẩy nến, eczema mạn tính…) có thể băng kín sau bôi thuốc để tăng hấp thu thuốc, tăng hiệu quả điều trị (thường băng kín vào ban đêm, lúc đi ngủ). Việc băng kín này cũng cần có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ, trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu có bất thường trong quá trình dùng thuốc, người bệnh phải liên hệ ngay với bác sĩ điều trị biết để được ứng phó kịp thời.

4. Các tác dụng phụ của thuốc

Đối với dạng dùng tại chỗ, betamethasone có thể gây:

  • Đỏ da
  • Viêm nang lông
  • Ngứa
  • Phồng rộp da

5. Cảnh báo rủi ro

Bất cứ ai có tiền sử dị ứng với betamethasone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, nên tránh dùng thuốc này.

Trong một số ít trường hợp, sử dụng corticosteroid trên da có thể bị ức chế trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) và suy tuyến thượng thận.

Trục HPA tạo ra các steroid kiểm soát và điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể. Khi sử dụng corticosteroid, cơ thể có thể ngừng sản xuất steroid. Do đó, tuyến thượng thận có thể co lại và ngừng hoạt động bình thường.

Mặc dù ức chế HPA rất hiếm, nhưng nó nó sẽ phổ biến hơn nếu:

  • Sử dụng một corticosteroid có hiệu lực cao
  • Bôi thuốc trên phạm vi rộng của da
  • Sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài

Khi mọi người sử dụng betamethasone một cách thích hợp, sẽ hiếm khi gặp tác dụng phụ nghiêm trọng này.

Mời độc giả xem thêm video:

Cháo trai- món ăn bổ dưỡng


DS Nguyễn Thu Giang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH