DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo phì trầm trọng - vấn đề đáng lo ngại
DS.Nguyễn Ngọc Tuyền - 15:01 19/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ dự đoán, tỷ lệ béo phì của người trưởng thành ở 29 tiểu bang tại Hoa Kỳ sẽ tăng vọt lên đến trên 50%. Sẽ không có tiểu bang nào ở Hoa Kỳ có tỷ lệ người béo phì dưới 35% vào năm 2030, đây là một con số đáng báo động với tình hình thực tế của bệnh béo phì hiện nay.

Không chỉ 50% dân số béo phì, nhóm nghiên cứu của TS. Zachary đã ước tính vào năm 2030, trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, cứ 4 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc béo phì ở mức độ “trầm trọng” (người có cân nặng lớn hơn khoảng 45kg so với trọng lượng cơ thể lý tưởng của họ, hoặc có chỉ số khối cơ thể BMI từ 40 trở lên). Điều này thật đáng báo động bởi vì béo phì trầm trọng là một tình trạng hiếm gặp hiện nay, tuy nhiên nó đang phát triển khá nhanh tại nhiều tiểu bang ở Mỹ.

Đến năm 2030, một nửa dân số Mỹ sẽ bị béo phì.

Thêm vào đó, mô hình nghiên cứu của TS. Zachary cũng dự đoán được rằng tỷ lệ mắc béo phì trầm trọng sẽ phổ biến ở đối tượng phụ nữ, người da đen (trừ những người da đen gốc Tây Ban Nha) và người trưởng thành có thu nhập thấp (những người có thu nhập hộ gia đình dưới 50.000 USD/năm).

Kết quả của nghiên cứu dựa trên dữ liệu khảo sát qua điện thoại của hơn 6 triệu người Hoa Kỳ và đã được điều chỉnh phù hợp để loại trừ các trường hợp báo cáo cân nặng thấp hơn thực tế. Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng béo phì đang gia tăng ở mọi tiểu bang và nó sẽ tăng rất cao ở một số tiểu bang.

TS. Zachary cho biết, một trong những động lực chính của nghiên cứu là để cung cấp thêm thông tin cho các nhà hoạch định chính sách của các tiểu bang. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng thuế đối với đồ uống có đường có thể làm giảm mức tiêu thụ các loại đồ uống này, từ đó giúp kiềm chế sự gia tăng béo phì. TS. Zachary nói: Phòng ngừa chính là chìa khóa để giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn bệnh béo phì.

Để ước tính tốt hơn tình trạng béo phì ở mỗi tiểu bang vào năm 2030, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu tự báo cáo về cân nặng và chiều cao từ 6.264.226 người trưởng thành ở Hoa Kỳ qua khảo sát trong hai giai đoạn 1993-1994 và 1999-2016. Sau đó, họ chia những người này vào bốn nhóm BMI: Nhóm thiếu cân hoặc cân nặng bình thường (BMI dưới 25), nhóm thừa cân (từ 25 đến dưới 30), nhóm béo phì vừa phải (30 đến dưới 35) và nhóm béo phì nghiêm trọng (từ 35 trở lên).

Phòng béo phì từ khi chưa trưởng thành sẽ dễ hơn điều trị béo phì tuổi trưởng thành.

Tiếp theo nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh chỉ số BMI để chúng được phân bố đều với 57.131 người trưởng thành đã được đo chiều cao và cân nặng thực tế trong chương trình “Khảo sát kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia” (NHANES) trong những năm gần đây.

Kết quả cho thấy rằng, trung bình chỉ số BMI từ khảo sát qua điện thoại đã tăng 0,71 đơn vị ở nam giới và 1,76 đơn vị ở nữ giới.

Và những chỉ số BMI được điều chỉnh từ năm 1999 đến năm 2010 đã dự đoán chính xác tỷ lệ béo phì thực tế trong năm 2016.

Phòng ngừa bệnh béo phì phải được đặt lên hàng đầu

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu của TS. Zachary đã sử dụng phương pháp trên để ước tính tỉ lệ béo phì vào năm 2030. Từ đó họ đưa ra một dự đoán mang tính chính xác cao rằng vào năm 2030, cứ khoảng hai người trưởng thành sẽ có một người bị mắc bệnh béo phì.

Kết quả này phù hợp với nghiên cứu trước đây của họ được công bố trên Medscape Medical News năm 2017: “57% trẻ em từ 2 đến 19 tuổi được dự đoán là sẽ mắc bệnh béo phì ở tuổi 35”.

Theo TS. Zachary, thật khó để giảm cân và thật khó để điều trị béo phì. Vì vậy phòng ngừa nó thực sự rất quan trọng và đây chính là chìa khóa để đẩy lùi bệnh béo phì đang tiến triển khủng khiếp như hiện nay.

DS.Nguyễn Ngọc Tuyền

(Theo medscape)

Tin liên quan
Tăng nguy cơ béo phì ở trẻ do dùng thuốc
SKĐS - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Medical Medical Journal Gut cho biết, trẻ em được cho dùng thuốc kháng sinh và thuốc kháng acid trong 2 năm đầu đời sẽ tăng nguy cơ béo phì...
Tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường sau này ở những trẻ sinh mổ
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, trẻ sinh mổ có nguy cơ dễ bị béo phì và đái tháo đường typ 2 khi trưởng thành.
Béo phì làm cho COVID-19 nặng hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi
SKĐS - Thực tế cho thấy tuổi cao và các bệnh mãn tính sẽ làm cho COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí gây tử vong. Nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho thấy, béo phì cũng có thể khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn.
Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
SKĐS - Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Diabetologia mới đây cho thấy, béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên gấp 6 lần, bất kể khuynh hướng di truyền đối với căn bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm