DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo phì ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này
Nam Hà - 12:04 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Anh vừa công bố, bị béo phì ở tuổi trung niên có thể làm tăng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ sau này.

Các nhà nghiên cứu Anh vừa công bố, bị béo phì ở tuổi trung niên có thể làm tăng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ sau này. Trong nghiên cứu, TS. Dorina Cadar, Đại học College London và đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ gần 6.600 người trên 50 tuổi dựa trên ba nguồn để xác định chứng mất trí: Chẩn đoán bác sĩ, báo cáo thông tin và thống kê bệnh viện.

Trong thời gian theo dõi trung bình 11 năm, những người béo phì có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 39%. Nguy cơ này không phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, học vấn, tình trạng hôn nhân, hút thuốc, di truyền, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Mặc dù béo phì là nguy cơ đối với cả nam và nữ, nhưng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn ở phụ nữ bị béo bụng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người béo phì ở tuổi trung niên có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 31% so với người trung niên có cân nặng bình thường, đặc biệt cao đối với phụ nữ.

 

Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn ở phụ nữ bị béo bụng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, không có mối liên quan nào giữa béo bụng và mất trí nhớ ở nam giới. Nhưng khi các nhà nghiên cứu xem xét cả cân nặng và kích thước vòng eo, đàn ông và phụ nữ béo phì có tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 28%.

Các chuyên gia cho hay, giảm cân có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, Hiệp hội Alzheimer đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm để xem liệu lối sống lành mạnh có thể bảo vệ chức năng nhận thức ở một nhóm người lớn tuổi khác nhau hay không.

Nam Hà

((Theo webmd.com 25/6/2020))

Tin liên quan
Những nguyên nhân gây béo phì
SKĐS - Béo phì chính là sự tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể. Ngoại trừ những người có bắp thịt nở nang, còn lại tất cả những người có số cân nặng cơ thể vượt quá 20% số cân tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao đều được coi là béo phì.
Hậu quả của béo phì tới sức khỏe
SKĐS - Béo phì được định nghĩa là những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên. BMI được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao của một người.
Phòng thừa cân béo phì: Dinh dưỡng lành mạnh và lối sống năng động
SKĐS - Những thập kỷ gần đây, chúng ta đã thay đổi về chế độ ăn uống và thói quen ăn uống vì lý do toàn cầu hóa, đô thị hóa và tăng thu nhập. từ các món ăn chủ yếu chứa thực vật và giàu chất xơ (gạo và rau/củ/quả) sang chế độ ăn uống giàu calo, nhiều tinh bột mịn, đường, chất béo, muối, thực phẩm chế biến sẵn, thịt và các sản phẩm nguồn gốc động vật khác.
Béo phì trầm trọng - vấn đề đáng lo ngại
SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ dự đoán, tỷ lệ béo phì của người trưởng thành ở 29 tiểu bang tại Hoa Kỳ sẽ tăng vọt lên đến trên 50%. Sẽ không có tiểu bang nào ở Hoa Kỳ có tỷ lệ người béo phì dưới 35% vào năm 2030, đây là một con số đáng báo động với tình hình thực tế của bệnh béo phì hiện nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm