Béo phì ở trẻ em tăng gần gấp đôi trong đại dịch

21-09-2021 6:17 AM | Quốc tế

SKĐS- Béo phì ở trẻ em là một vấn đề đáng lo ngại trước đại dịch, và hiện nay nó trở nên nghiêm trọng hơn và ở mức đáng báo động.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san Morbidity and Mortality Weekly Report của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, béo phì ở trẻ em là một vấn đề đáng lo ngại trước đại dịch, và hiện nay nó trở nên nghiêm trọng hơn và ở mức đáng báo động.

Béo phì ở trẻ em tăng mạnh trong đại dịch

Tiến sĩ Alyson Goodman, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Kết quả nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ đã phát hiện ra sự gia tăng đáng kể về tình trạng tăng cân ở trẻ em".

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Samantha Lange tại Trung tâm Phòng ngừa bệnh mạn tính và Nâng cao sức khỏe Quốc gia thuộc CDC Hoa Kỳ, đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 432.000 trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ từ 2 đến 19 tuổi. Những trẻ này được đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI) ít nhất 2 lần trước đại dịch và ít nhất 1 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến cuối tháng 11/2020.

Kết quả cho thấy, số trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì đã tăng từ 19,3% vào năm 2019 lên thành 22,4% vào tháng 8/2020, gây trầm trọng thêm tình trạng béo phì vốn đang tồn tại ở Mỹ. Những trẻ có cân nặng bình thường, béo phì trung bình hoặc béo phì nặng đều có biểu hiện tăng cân nhiều hơn so với những năm trước đó.

Cụ thể là những trẻ bị béo phì nặng đã tăng khoảng 6,6 kg so với mức tăng 4,0 kg dự kiến hàng năm. Những trẻ béo phì trung bình dự kiến sẽ tăng khoảng 2,9 kg, nhưng thực tế đã tăng khoảng 5,4 kg. Những trẻ không béo phì thì bình thường tăng khoảng 1,5 kg một năm, nhưng thực tế đã tăng 2,5 kg trong thời gian xảy ra đại dịch.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em từ 6 đến 11 tuổi có tỷ lệ béo phì tăng đáng kể nhất. Theo nhóm nghiên cứu, những trẻ thuộc lứa tuổi này phụ thuộc nhiều hơn vào cha mẹ và có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi việc không được đến trường học.

Béo phì ở trẻ em tăng gần gấp đôi trong đại dịch - Ảnh 2.

Béo phì ở trẻ em tăng mạnh trong đại dịch

Nguy cơ liên quan tới béo phì

Theo các nhà khoa học, cho đến nay, đây là nghiên cứu đánh giá lớn nhất về xu hướng béo phì ở trẻ em trong thời kỳ đại dịch. Hạn chế của nghiên cứu bao gồm việc chưa đánh giá xu hướng béo phì khác nhau giữa các nhóm chủng tộc và sắc tộc. Nghiên cứu mới chỉ gồm những trẻ em Mỹ được chăm sóc y tế trước và trong khi đại dịch xảy ra.

Béo phì là một vấn đề ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Theo CDC Hoa Kỳ công bố trước đó, số lượng các bang có 35% cư dân trở lên bị béo phì trong năm nay nhiều hơn so với năm ngoái là 4 bang, đó là các bang: Delaware, Iowa, Ohio và Texas.

Các nhà khoa học lưu ý rằng điều đáng quan tâm là béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng COVID-19 trầm trọng.

Viêm phổi COVID-19, triệu chứng và những điều cần biếtViêm phổi COVID-19, triệu chứng và những điều cần biết

SKĐS - Viêm phổi do COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, khác với các loại viêm phổi khác. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh viêm phổi COVID-19, bao gồm các triệu chứng và các lựa chọn điều trị thường được sử dụng trong đại dịch.

Xem video được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Mẫn Thu (Theo HealthDay)
Ý kiến của bạn