Béo phì: Một vấn đề phức tạp cần sự hỗ trợ xã hội

23-03-2023 10:02 AM | Dinh dưỡng

Liên đoàn Phòng chống Béo phì Thế giới (World Obesity Federation) chọn ngày 4 tháng 3 là Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì (World Obesity Day) hàng năm.

Trong khi Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì những năm trước chú trọng đến các thông tin và những hiểu biết, chủ đề của chiến dịch năm nay là 'Thay đổi Quan điểm: Hãy Nói về Béo phì', nhằm mục đích hiệu chỉnh những quan niệm sai lầm về béo phì và thực hiện những hành động hiệu quả với sự tham gia của nhiều người.

Béo phì: Một vấn đề phức tạp cần sự hỗ trợ xã hội - Ảnh 1.

Stephen Conchie, Chủ tịch Herbalife Nutrition Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc

Yếu tố nhiều người cùng hành động có vai trò rất quan trọng, vì béo phì không chỉ đơn giản là một vấn đề của các cá nhân, và không thể dễ dàng giải quyết bằng khẩu hiệu đơn giản, "giảm ăn, tăng vận động". Bạn chỉ cần chú ý các kệ hàng trong siêu thị và cửa hàng tiện lợi, kiểm tra các món trong thực đơn của nhà hàng và những quảng cáo mà chúng ta phải xem hàng ngày, để thấy béo phì thường là kết quả của lối sống hiện đại.

Béo phì đang gia tăng trên toàn cầu. Liên đoàn Phòng chống Béo phì Thế giới lưu ý rằng trong năm 2020, gần 1 tỷ người phải chung sống với bệnh béo phì – tức là cứ 7 người thì có 1 người mắc bệnh. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên, theo đó đến năm 2035, cứ khoảng 4 người thì có 1 người có thể sống chung với bệnh béo phì. Điều này liên quan mật thiết đến sức khỏe, vì béo phì có liên quan đến các tình trạng như tăng huyết áp và tiểu đường, là những yếu tố nguy cơ gây tử vong chính (bệnh tim mạch).

Nghiêm trọng hơn, rất nhiều người tiêu dùng cho biết họ tăng cân do các thói quen sống không lành mạnh hình thành trong thời kỳ đại dịch trong hai năm qua, theo kết quả từ cuộc Khảo sát Thói quen Cá nhân của chúng tôi được thực hiện ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2022. Trong số những người này, 51% tăng từ 3 đến 5 kg, trong khi 21% tăng từ 6 đến 10 kg.

Biện pháp lý tưởng để giảm cân là mọi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, với ít thực phẩm chế biến sẵn và nhiều trái cây và rau quả cùng với protein; kết hợp với tập thể dục khoảng 45 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, trong thực tế nói luôn dễ hơn làm. Ví dụ, dữ liệu về phòng tập đã tiết lộ rằng mặc dù mọi người hào hứng đăng ký nhưng rất ít người kiên trì tập luyện thường xuyên. Tuy nhiên, nếu xung quanh bạn là một cộng đồng hỗ trợ gồm những người có cùng chí hướng – những người cũng muốn có lối sống năng động lành mạnh, thì bạn có thể tăng cao khả năng đạt được mục tiêu của mình. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Vương Quốc Anh cho thấy những người thường xuyên đi bộ theo nhóm có chỉ số huyết áp, nhịp tim khi nghỉ ngơi và cholesterol toàn phần thấp hơn.

Thật vậy, sự giúp đỡ từ xã hội có thể tạo ra sự khác biệt khi chúng ta cố gắng hướng tới một cuộc sống lành mạnh hơn. Giúp đỡ từ xã hội có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, gia đình và bạn bè có thể là nguồn động lực, khuyến khích và truyền cảm hứng khi có những thách thức và trở ngại. Một số người hỗ trợ nhau trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như chở nhau đến phòng tập hoặc cùng nhau chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng. Ngoài ra, mọi người có thể chia sẻ thông tin về sức khỏe và thể dục, khuyến khích nhau áp dụng và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục đều đặn. Và khi tập thể dục theo nhóm, mọi người có xu hướng học các động tác hoặc kỹ thuật mới và có xu hướng tập luyện chăm chỉ hơn, với tinh thần thoải mái hơn so với khi tập thể dục một mình.

Tại Herbalife Nutrition, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến việc tham gia vào các nhóm trong cộng đồng đóng vai trò then chốt trong việc giúp mọi người thiết lập chế độ dinh dưỡng hoặc tập thể dục đều đặn, vì sự hỗ trợ từ các Thành Viên giúp họ có lối sống lành mạnh hơn. Những Thành Viên Độc Lập của chúng tôi kết nối những người có cùng mục tiêu chăm sóc sức khỏe với nhau, góp phần tạo nên tinh thần cộng đồng và một môi trường xã hội thân thiện.

Nhiều Thành Viên Độc Lập của chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động cùng tập thể dục theo nhóm. Theo đó, khách hàng có thể chọn tham gia các lớp tập thể dục theo nhóm trong nhà hoặc ngoài trời.

Trong môi trường này, việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn. Với một cộng đồng hỗ trợ, hướng dẫn và khuyến khích, mọi người sẽ quyết tâm hơn với hành trình giảm cân của mình, gắn bó với thói quen chăm sóc sức khỏe lâu dài và nhiệt tình hơn.

Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì là ngày để chúng ta nhận ra rằng trên thế giới có một thử thách lớn và tất cả chúng ta cần hợp tác để kiểm soát nó. Cùng với các Thành Viên Độc Lập của mình, chúng tôi cam kết góp phần giúp giải quyết vấn đề về sức khỏe này của cộng đồng trên toàn cầu thông qua việc chia sẻ kiến thức và dinh dưỡng tốt hơn cũng như xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.

Nguồn: https://www.worldobesityday.org/assets/downloads/World_Obesity_Atlas_2023_Report.pdf?fbclid=IwAR2dEyOpylCgQOau0d3N1TS7wjz12uLPx-MgLFKJ9LLhnQbxsvBvIN0nkqkStephen Conchie, Chủ tịch Herbalife Nutrition Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc
Ý kiến của bạn