1. Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư vú
Thừa cân là một yếu tố nguy cơ đã được xác định đối với một số loại ung thư và chiếm ít nhất 4% gánh nặng ung thư toàn cầu, trong đó có ung thư vú.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể dư thừa và sự phát triển của ung thư là "phụ thuộc vào liều lượng". Điều đó có nghĩa là một người càng vượt quá BMI hoặc phạm vi cân nặng được khuyến nghị thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến cân nặng của họ càng cao. Nhưng ít người biết rằng, tình trạng thừa cân hoặc béo phì cũng ảnh hưởng đến khả năng sống sót sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.
Để đánh giá mối liên hệ giữa tình trạng thừa cân trong suốt thời kỳ trưởng thành và khả năng sống sót ở phụ nữ sau mãn kinh mắc ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã nghiên cứu một tập hợp dữ liệu rất lớn, từ 5 nghiên cứu nhóm quốc tế, bao gồm gần 600.000 người tham gia từ 11 quốc gia và 3 châu lục.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của khoảng 23.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú hoặc ung thư ruột kết sau 50 tuổi. Mục tiêu của họ là xem xét các phép đo BMI lặp lại để xác định "tình trạng thừa cân suốt đời". Cụ thể, họ đánh giá xem những phụ nữ này có thừa cân trong tổng thời gian dưới 15 năm hay hơn.
Họ phát hiện ra rằng, so với những phụ nữ không thừa cân khi còn trẻ, những phụ nữ thừa cân có thời gian sống sót ngắn hơn 15% sau khi được chẩn đoán mắc ung thư vú. Ví dụ, cứ 10 năm một phụ nữ có BMI bình thường sống sau khi được chẩn đoán mắc ung thư vú sau mãn kinh, những phụ nữ có BMI "thừa cân" hoặc "béo phì" sẽ sống trung bình 8,5 năm.
Nghiên cứu này nhấn mạnh tác động tiêu cực của tình trạng thừa cân và thời gian thừa cân trước tuổi 50 đối với nguy cơ tử vong ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú sau tuổi 50.
2. Mối liên hệ giữa béo phì và nguy cơ ung thư
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú (ở phụ nữ đã mãn kinh).
Lượng mỡ cơ thể dư thừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách ảnh hưởng đến tình trạng: Viêm trong cơ thể; Sự phát triển của tế bào và mạch máu; Khả năng sống lâu hơn bình thường của tế bào; Mức độ của một số hormone nhất định, chẳng hạn như insulin và estrogen, có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào; Các yếu tố khác điều chỉnh sự phát triển của tế bào như yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1); Khả năng lan rộng (di căn) của tế bào ung thư.
Tuy nhiên, mối liên hệ giữa cân nặng cơ thể và ung thư rất phức tạp và vẫn chưa được hiểu đầy đủ và cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ hơn mối liên hệ giữa cân nặng cơ thể và bệnh ung thư.
3. Giảm cân có giúp giảm nguy cơ ung thư không?
Nghiên cứu về cách giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư còn hạn chế. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giảm cân góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, ví dụ như ung thư vú (sau mãn kinh) và ung thư nội mạc tử cung.
Một số thay đổi của cơ thể xảy ra do giảm cân cho thấy nó thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ví dụ, những người thừa cân hoặc béo phì cố gắng giảm cân đã làm giảm mức độ của một số hormone liên quan đến nguy cơ ung thư như insulin, estrogen và androgen.
Mặc dù vẫn còn nhiều điều phải tìm hiểu về mối liên hệ giữa việc giảm cân và nguy cơ ung thư nhưng những người thừa cân hoặc béo phì nên được khuyến khích và hỗ trợ nếu họ cố gắng giảm cân. Bên cạnh khả năng giảm nguy cơ ung thư, việc giảm cân mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường. Chỉ giảm một lượng cân nhỏ cũng có lợi cho sức khỏe và là một khởi đầu tốt.
Để giúp giảm nguy cơ ung thư, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người cố gắng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Cách tốt nhất để duy trì cân nặng khỏe mạnh là cân bằng chế độ ăn uống với mức độ hoạt động của cơ thể.
Nếu thừa cân, cách hiệu quả để đạt được cân nặng khỏe mạnh là cần hạn chế lượng calo nạp vào và đốt cháy nhiều calo hơn thông qua hoạt động thể chất.
Đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư tái phát sau khi điều trị và có thể làm giảm cơ hội sống sót của nhiều loại ung thư. Do đó, trong và sau khi điều trị ung thư, mọi người nên cố gắng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh bất cứ khi nào có thể.
Mặc dù tình trạng của mỗi người khác nhau, nhiều người có thể chọn chờ cho đến khi kết thúc quá trình điều trị trước khi thực hiện những thay đổi về lối sống để giảm cân. Những người khác có thể trao đổi với bác sĩ về việc có nên cố gắng giảm một lượng cân vừa phải trong quá trình điều trị với điều kiện việc này được theo dõi chặt chẽ và không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Ung thư vú phát hiện điều trị sớm, 99% bệnh nhân sống trên 5 năm.