DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Béo phì lúc nhỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ở hông
BS. Tuyết Mai - 23:59 20/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho rằng béo phì khiến trẻ em có nguy cơ mắc bệnh một loại bệnh ở hông có thể gây ra thương tật suốt đời.

Béo phì lúc nhỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ở hông

 

Trượt đầu trên xương đùi (SCFE) là một bệnh ở hông rất phổ biến ở thanh thiếu niên. Tình trạng này đòi hỏi phải phẫu thuật, có thể gây đau đớn và thường phải thay khớp háng ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc vị thành niên. Một trong những tác giả nghiên cứu, Daniel Perry từ Đại học Liverpool tại Anh cho rằng: “Cuối cùng, nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về một trong những bệnh ảnh hưởng đến vùng hông khi còn nhỏ”.

Trẻ em bị trượt đầu trên xương đùi sẽ giảm dần cường độ vận động, khó điều khiển hông. Phát hiện sớm trượt đầu trên xương đùi rất quan trọng vì sự biến dạng có thể tồi tệ hơn nếu không được điều trị. Trong một nỗ lực xác định những trẻ có nguy cơ cao bị SCFE, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ của bệnh viện và cộng đồng để tìm hiểu các yếu tố liên quan đến SCFE và lý giải cho sự chẩn đoán chậm trễ này.

Những trẻ dưới 16 tuổi bị chẩn đoán SCFE được kiểm tra hồ sơ và bệnh án điện tử được lưu trữ tại một trong số 650 cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Anh từ năm 1990 đến 2013. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Archives of Disease in Childhood, các nhà nghiên cứu có thể xác định những trẻ béo phì có nguy cơ bị trượt đầu trên xương đùi cao nhất thông qua các chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ được lưu trữ tại thời điểm trước khi được chẩn đoán SCFE. “Đây là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy mối liên quan giữa SCFE và béo phì ở trẻ lúc còn nhỏ, điều này khiến cho trượt đầu trên xương đùi trở thành một chứng bệnh duy nhất liên quan đến béo phì có thể gây thương tật suốt đời từ khi trẻ còn nhỏ”, Perry chia sẻ.

BS. Tuyết Mai

(theo Univadis/Health Site)

Tin chân bài
Tương tác xã hội tốt cho người bị sa sút trí tuệ
SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Anh cho thấy, tương tác xã hội có lợi cho những người lớn tuổi bị sa sút trí tuệ và giúp giảm chi phí chăm sóc y tế.
Sống gần không gian xanh giúp tăng tuổi thọ
SKĐS - Nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ sống ở khu vực có nhiều không gian xanh giảm 12% tỉ lệ tử vong nói chung so với những người sống ở khu vực có ít cây xanh hơn.
Mãn kinh sớm liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ mãn kinh càng sớm nguy cơ bị tiểu đường càng cao.
Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trong lĩnh vực ngoại khoa
SKĐS - Lễ ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm