Hà Nội

Béo phì làm tăng tốc độ lão hóa của gan

28-10-2014 12:00 PM | Y học 360

Béo phì liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường týp 2, thậm chí một số bệnh ung thư. Nghiên cứu công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học tháng 10

Béo phì liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường týp 2, thậm chí một số bệnh ung thư. Nghiên cứu công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học tháng 10 còn cho thấy, béo phì cũng có thể làm tăng  tốc độ lão hóa của gan.

Tác giả nghiên cứu Steve Horvath, giáo sư về di truyền học tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho biết, nghiên cứu của họ có thể giải thích tại sao người béo phì thường bị xuất hiện sớm một số bệnh liên quan đến tuổi như bệnh tiểu đường và ung thư gan. Horvath đã phát triển một “đồng hồ lão hóa” cho phép chỉ ra chính xác tuổi sinh học của các bộ phận cơ thể con người, các mô và các tế bào bằng cách giám sát quá trình methyl hóa DNA. Sử dụng công cụ này, Horvath cùng các đồng nghiệp tìm thấy mối liên hệ giữa béo phì và lão hóa gan. Các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá phân tích gần 1.200 mẫu mô của con người trong đó 140 mẫu gan đồng thời ghi nhận trọng lượng, chiều cao, chỉ số khối cơ thể (BMI) của các cá nhân được lấy mẫu. Họ phát hiện ra rằng, BMI cứ thêm 10 chỉ số tương ứng với tuổi sinh học của gan gia tăng 3,3 năm. Nhóm nghiên cứu cho biết, việc giảm cân nhanh chóng thông qua phẫu thuật giảm béo cũng không rút ngắn được tốc độ gia tăng lão hóa của gan. Kết quả nghiên cứu này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, hợp lý.

Huệ Minh (Theo MNT, 10/2014)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH