DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Hương Thảo - 15:57 29/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng ta đều biết thừa cân, béo phì là nguồn gốc của nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Một nghiên cứu của Đại học College London, Anh hơn 6.500 người từ 50 tuổi trở lên được thu thập trong trung bình 11 năm. Kết quả cho thấy những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên khi bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng 31% so với những người có BMI nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9, đặc biệt nguy cơ này tăng lên tới 39% trong số những người béo bụng.

Béo bụng làm gia tăng 39% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

“Sự liên quan giữa béo phì và mất trí nhớ có thể được giải thích bằng các điều kiện tiềm ẩn khác như tăng huyết áp hoặc điều trị kháng cholinergic (sử dụng các thuốc có đặc tính kháng cholinergic như thuốc chống nôn, thuốc điều trị Parkinson, thuốc chống co thắt đường tiêu hóa…). Việc tìm ra sự tồn tại của hiệu ứng tương tác giữa béo phì và các yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, liên quan đến chứng mất trí nhớ hiện vẫn chưa được nghiên cứu.

Trong mọi trường hợp, nếu chứng mất trí có nguồn gốc đôi khi khó dự đoán và chữa khỏi - chẳng hạn như di truyền - thì cuộc chiến chống béo phì, ăn uống không lành mạnh và lối sống vô độ là một “đòn bẩy” có thể kích hoạt để giảm số người bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý nguy hiểm này.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 06/2020)

Tin liên quan
Chế độ ăn cho người béo phì
SKĐS - Trong khi bệnh béo phì ngày càng phổ biến thì nhịp sống lại đang trở nên bận rộn, nhiều người không có thời gian chăm chút cho bữa ăn và vận động rèn luyện thể chất. Vì thế, nếu bạn bắt đầu thấy cơ thể bị dư thừa cân nặng thì tốt nhất phải thay đổi chế độ ăn ngay, kết hợp với hoạt động thể lực nhiều hơn.
Tập thể dục khi mang thai làm giảm béo phì ở trẻ
SKĐS - Các nhà khoa học khuyến cáo, muốn chuẩn bị một thể lực tốt cho con cái trong tương lai, mẹ bầu nên tập thể dục…
Tiếp xúc với kháng sinh khi còn nhỏ tăng nguy cơ béo phì sau này ở trẻ
SKĐS - Tiếp xúc với kháng sinh khi còn nhỏ (từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi) có nguy cơ béo phì sớm ở trẻ em và tuổi trung niên sau này. Phát hiện của một nhóm các nhà khoa học từ Trường Y khoa Yong Loo Lin (NUS Medicine) Singapore đã được công bố trên tạp chí quốc tế về béo phì (International Magazine of Obesity).
Béo phì ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Anh vừa công bố, bị béo phì ở tuổi trung niên có thể làm tăng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ sau này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm