DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
Nguyễn Ngân - 17:18 17/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Diabetologia mới đây cho thấy, béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên gấp 6 lần, bất kể khuynh hướng di truyền đối với căn bệnh này.

Nghiên cứu được tiến hành bởi TS Theresa Schnurr, Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Sử dụng dữ liệu từ đoàn hệ nghiên cứu về chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe ở Đan Mạch, các tác giả đã kiểm tra mối liên quan của bệnh béo phì, khuynh hướng di truyền và lối sống bất lợi với bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu trên 5.402 người, độ tuổi trung bình của tất cả những người tham gia là 56,1 tuổi (từ 50 đến 65 tuổi), 49,6% là phụ nữ. Trong số những người tham gia có 21,8% được phân loại là béo phì, 43,0% là thừa cân và 35,2% là bình thường. Trong 14,7 năm quan sát, các nhà khoa học nhận thấy, so với những người có cân nặng bình thường, những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 6 lần và những người thừa cân có nguy cơ cao gấp 2,4 lần. Đối với di truyền học, những người có GRS cao nhất (một chỉ số về nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường) có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần.

Đáng chú ý là ngay cả trong số những người có khuynh hướng di truyền thấp, béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên gấp 8,4 lần so với những người có cân nặng bình thường.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 4/2020)

Tin liên quan
Phân biệt béo phì với sự đầy đặn của thiếu nữ tuổi dậy thì
SKĐS - Con gái tôi 15 tuổi, cao 1,60m, nặng 60 cân. Gần đây, cháu cứ lo lắng sợ bị béo phì không dám ăn uống gì.
Lựa chọn hoa quả cho người béo phì
SKĐS - Năm nay em 18 tuổi, cân nặng hơi dư so với các bạn. Em rất thích ăn hoa quả nhưng hễ ăn là bị tăng cân.
Tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường sau này ở những trẻ sinh mổ
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, trẻ sinh mổ có nguy cơ dễ bị béo phì và đái tháo đường typ 2 khi trưởng thành.
Béo phì làm cho COVID-19 nặng hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi
SKĐS - Thực tế cho thấy tuổi cao và các bệnh mãn tính sẽ làm cho COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí gây tử vong. Nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho thấy, béo phì cũng có thể khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm