DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Béo phì làm cho COVID-19 nặng hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi
Bích Ngọc - 16:26 16/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực tế cho thấy tuổi cao và các bệnh mãn tính sẽ làm cho COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí gây tử vong. Nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho thấy, béo phì cũng có thể khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng viêm khắp cơ thể liên quan đến béo phì có thể là một yếu tố mạnh mẽ góp phần làm tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19, thậm chí còn có thể nguy hiểm hơn cả bệnh tim hoặc phổi.

Tiến sĩ Jennifer Light, Trường Y khoa NYU ở thành phố New York, đồng tác giả của một trong những nghiên cứu cho biết: Điều này có liên quan ở Mỹ, nơi 40% người Mỹ bị béo phì và không nghi ngờ gì sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và khả năng tử vong so với các quốc gia khác.

Mặc dù những người dưới 60 tuổi thường được coi là có nguy cơ mắc COVID-19 thấp, nhưng các nhà khoa học phát hiện, những người béo phì khả năng phải nhập viện vì căn bệnh này cao gấp đôi. So với những bệnh nhân có cân nặng bình thường, những người béo phì có khả năng cần được chăm sóc cấp tính cao gấp đôi và khả năng phải ở phòng chăm sóc đặc biệt cao gấp ba lần. Trong nghiên cứu, những bệnh nhân bị béo phì, nhưng không ai mắc bệnh tiểu đường hay bệnh tim, nhưng họ có thể là yếu tố nguy cơ cao nhiễm COVID-19.

TS Light cho biết, những người béo phì có tỷ lệ ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cao hơn, vấn đề hen suyễn, trào ngược và phổi bị hạn chế.. có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, do bị nhiễm trùng như COVID-19.

Các nhà khoa học khuyến cáo, những người trẻ tuổi béo phì nên được nhắc nhở rửa tay thường xuyên, thực hành cách ly xã hội và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài…

Các nhà khoa học cho biết, tuổi và tình trạng sức khỏe trước đó là những yếu tố dự báo quan trọng về nguy cơ nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng và tử vong. Vì vậy, chỉ phân tích dựa trên những người có triệu chứng đủ nghiêm trọng để đảm bảo chăm sóc y tế là không đủ.

Tuổi già, béo phì và bệnh mãn tính làm tăng nguy cơ sức khỏe trong đại dịch này. Vì vậy, các chính sách quốc gia hỗ trợ chiến dịch "giữ an toàn và khỏe mạnh hơn” là cần thiết. Đối với những người béo phì, ngay cả những nỗ lực ngắn hạn để cải thiện sức khỏe và cân nặng có thể tăng cường khả năng vượt qua đại dịch một cách an toàn.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 4/2020)

Tin liên quan
Tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường sau này ở những trẻ sinh mổ
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, trẻ sinh mổ có nguy cơ dễ bị béo phì và đái tháo đường typ 2 khi trưởng thành.
Phòng thừa cân, béo phì bằng dinh dưỡng và lối sống lành mạnh
SKĐS - Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và lối sống ít vận động đã khiến tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm gia tăng nhanh chóng.
Hậu quả của thừa cân, béo phì và cách phòng chống cho trẻ theo từng giai đoạn
SKĐS - Hiện nay, thừa cân, béo phì ở trẻ em đang là vấn đề thách thức sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Ở Việt Nam, tỷ lệ này có xu hướng tăng nhanh trong thập kỷ qua, đặc biệt là ở khu vực thành phố. Các bậc cha mẹ cần chú ý phòng chống cho trẻ theo từng giai đoạn để trẻ phát triển khỏe mạnh.
Giảm cân hiệu quả, an toàn với người thừa cân - béo phì
SKĐS - Trong những thập kỷ gần đây, chúng ta đã có nhiều thay đổi về chế độ ăn uống và những thói quen ăn uống khiến cho tỷ lệ người thừa cân béo phì ngày càng gia tăng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm