minhbichgs@yahoo.com
Đa số đường ăn kiêng được sử dụng thay thế các loại đường mía. Thông thường, đường ăn kiêng có độ ngọt thấp, được chiết xuất tự nhiên từ thực phẩm, là loại đường chuyên dụng dành cho các bệnh nhân ăn kiêng. Do loại đường này cung cấp năng lượng ít hơn so với đường kính, khoảng 2kcal/g đường (so với đường tinh là 4kcal/g đường), nên rất thích hợp cho cả những người ăn kiêng hay cần giảm cân và cả những người có nguy cơ cao có chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa các bệnh béo phì, đái tháo đường và xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường có thể dùng nhưng vẫn phải theo dõi toàn bộ mức carbohydrate trong các bữa ăn vì có thể làm tăng đường huyết do có chứa carbohydrate (dù vậy, do cơ thể không hấp thu hoàn toàn loại đường này nên ít làm rối loạn đường huyết hơn đường tinh thông thường). Ngoài ra, sử dụng không đúng có thể gây nhuận tràng, đầy hơi, trướng bụng và tiêu chảy,... Bởi vậy, việc sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao cho hợp với thể tạng, bệnh tật thì em cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
BS. Yến Phi