DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo phì có thể rút ngắn tuổi thọ ở một số bệnh ung thư
Bích Ngọc - 15:38 31/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Béo phì có thể rút ngắn cuộc sống của những bệnh nhân mắc một số loại ung thư. Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo.

Các nhà khoa học Mỹ đã kết hợp dữ liệu từ 203 nghiên cứu liên quan đến hơn 6,3 triệu bệnh nhân ung thư; xem xét mối quan hệ giữa béo phì (BMI từ 30 trở lên) và nguy cơ tử vong của bệnh nhân trong thời gian nghiên cứu; nhận thấy, béo phì có liên quan đến nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 14% và nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 17%. Điều này đã được tính đến các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc và các vấn đề sức khỏe đang tồn tại.

Tuy nhiên có sự khác biệt về ảnh hưởng của béo phì theo từng loại ung thư. Ví dụ, đối với ung thư vú, phụ nữ béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn 26% so với phụ nữ gầy hơn. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nguy cơ tử vong cao hơn 36% nếu họ bị béo phì.

Ở chiều ngược lại, những bệnh nhân bị ung thư phổi hoặc thận, ung thư da hắc tố lại có khả năng sống sót cao hơn, nếu họ bị béo phì. Cụ thể, bệnh nhân ung thư phổi bị béo phì có nguy cơ tử vong thấp hơn 14%.

Theo các nhà khoa học Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư bao gồm nhiều bệnh khác nhau, và tác động của béo phì đối với khả năng sống sót sẽ khác nhau. Mối quan hệ giữa cân nặng và khả năng sống sót của bệnh ung thư rất phức tạp và kết quả không nhất thiết phản ánh nguyên nhân và kết quả.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mô mỡ luôn hoạt động để trao đổi chất. Nó tạo ra hormone và các chất khác có thể gây viêm, tăng trưởng tế bào và các quá trình khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị ung thư. Bên cạnh đó, các liệu pháp điều trị ung thư thường được định liều theo trọng lượng cơ thể và bệnh béo phì có thể khiến việc xác định liều lượng tốt nhất trở nên khó khăn hơn.

Hiện không có hướng dẫn về quản lý cân nặng cho những người đang điều trị ung thư tích cực, nhưng điều quan trọng là họ phải hoạt động thể chất. Điều đó có thể giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn, ngăn ngừa sự suy giảm thể lực và sức mạnh cơ bắp và giảm khả năng tăng cân.

Khi bệnh nhân đã qua quá trình điều trị, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng chế độ ăn kiêng và tập thể dục để đạt được trọng lượng khỏe mạnh hơn. Đó là vì lợi ích của sức khỏe tổng thể và có thể giảm nguy cơ tái phát. Ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất là hai khâu quan trọng.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2021)

Tin liên quan
Béo phì có thể đẩy nhanh chứng sa sút trí tuệ do tuổi già
SKĐS - Nghiên cứu mới của Đại học Sheffield đã phát hiện ra rằng trọng lượng dư thừa là một gánh nặng bổ sung cho sức khỏe não bộ và nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh Alzheimer.
Những biến chứng nguy hiểm về tim mạch ở người thừa cân, béo phì
SKĐS - Hiện nay, tỷ lệ thừa cân béo phì đang ngày càng gia tăng, nhất là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, gây ra sự tự ti cho người bệnh mà còn làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tiểu đường, cao huyết áp và đặc biệt là bệnh tim mạch.
Béo phì là một yếu tố rủi ro lớn đối với COVID-19 nghiêm trọng
SKĐS - Béo phì làm tăng cao tỷ lệ rủi ro nếu bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng. Những phát hiện này của các nhà khoa học Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy, cần phải quản lý chuyên sâu bệnh tật liên quan đến COVID-19, tiếp tục ưu tiên sử dụng vắc-xin cũng như các chính sách hỗ trợ các hành vi lành mạnh ở những người thừa cân, béo phì.
Những bệnh người béo phì dễ mắc
SKĐS - Tình trạng thừa cân béo phì đang gia tăng nhanh trong những năm gần đây trên toàn thế giới. Béo phì không chỉ ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình, gây mất tự tin và vẻ đẹp mà đáng ngại hơn, béo phì liên quan mật thiết với một số bệnh mạn tính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm