DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh xá ở Trường Sa: Nơi bác sĩ “vượt sóng”
Trần lâm - 07:48 15/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù cơ sở vật chất đơn sơ, trang thiết bị thiếu thốn, nhưng các y, bác sĩ ở Trường Sa vẫn xoay sở trong khó khăn, trợ giúp kịp thời cho hàng trăm ngư dân trên biển, cho bà con dân đảo và cán bộ chiến sĩ...

Trường Sa có một mô hình độc đáo là bệnh xá. Bệnh xá nhưng đóng vai trò như bệnh viện. Bệnh nhân của bệnh xá là chiến sĩ ở các đảo khác quanh khu vực chuyển tới và những ngư dân đánh bắt cá gần đó. Khó khăn nhất là những ca bệnh nặng, phải phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh xá ở Trường SaĐại úy, BS. Bùi Huy Ban, Bệnh xá trưởng đảo Sinh Tồn khám chữa cho bệnh nhân.

Bình thường bệnh xá khá vắng vẻ, thưa thớt nhưng đôi khi chỉ cần một ca cấp cứu là đủ khiến lao xao một vùng. Các bác sĩ cho biết, có trường hợp ngư dân đang đánh bắt xa bờ ở khu vực quần đảo Trường Sa, bị đau bụng, vào đảo Đá Tây khám được bác sĩ bên đảo chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Do ở đó không có bệnh xá, không có phòng mổ, nên đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh xá Trường Sa Đông. Hôm đó, biển động, gió to, sóng lớn, tàu cập cảng nhưng không vào được. Anh em lực lượng công binh đã phải biến cần cẩu thành “xe cấp cứu”, cẩu cả xuồng lên cầu cảng, lúc đó mới đưa được bệnh nhân vào mổ cấp cứu. Ca bệnh này lại là một ca khó, mổ kéo dài đến hơn 3 tiếng đồng hồ mới hoàn thành.

Bệnh xá ở Trường SaY sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn khám chữa cho chiến sĩ.

Hiện nay, tại tất cả các đảo nổi, đảo chìm ở Trường Sa đều có các y, bác sĩ làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho chiến sĩ và ngư dân. Tuy nhiên, chỉ có các đảo nổi như: Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Trường Sa Đông, Phan Vinh, An Bang mới có bệnh xá. Mỗi bệnh xá thường chỉ có 2-4 bác sĩ. Khi ra công tác ở Trường Sa, các bác sĩ chuyên khoa đều trở thành đa khoa.

Bệnh xá ở Trường SaTheo Thiếu tá, BSCKI. Phạm Tuấn Vũ (đang khám bệnh), Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa Đông, mặc dù cơ sở vật chất khá thiếu thốn, nhưng tất cả cán bộ chiến sĩ đều nỗ lực vượt khó vì người bệnh.

Dường như “sóng gió” muôn trùng không làm khó được các y, bác sĩ nơi đây, mà càng khiến họ trở nên mạnh mẽ, xoay trở linh hoạt hơn.

Trần lâm

Tin liên quan
Điều gì giúp cho vị Việt có dấu ấn trên thế giới?
SKĐS - Số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) cho thấy, mỗi năm có xấp xỉ 100 tỷ gói mì được tiêu thụ trên thế giới. Theo số liệu của Euromonitor, giá trị của mì gói tiêu thụ trên toàn cầu trong nhưng những năm gần đây đã tăng gần 40%, từ 44 tỷ USD (2013) lên 61 tỷ USD (2017). Như một bữa ăn nhanh gọn, cung cấp được một lượng dinh dưỡng nhất định, lại tiện dụng và ngon miệng, mì ăn liền trở thành món yêu thích của rất nhiều người. Hương vị đậm đà đặc trưng của ẩm thực Việt đã và đang giúp cho mì Việt tạo được dấu ấn trên bản đồ thế giới.
Dùng long đờm ambroxol sao cho hiệu quả?
SKĐS - Khi bị các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp có kèm tăng tiết dịch phế quản không bình thường (tăng tiết dịch nhầy)
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm