Bệnh viện vệ tinh giúp người bệnh điều trị kịp thời, không cần chuyển tuyến

25-06-2022 10:12 AM | Xã hội

SKĐS - Trong 2 ngày 23/6 - 24/6/2022, tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị Bệnh viện vệ tinh mở rộng và Nghiên cứu khoa học chuyên ngành Phụ sản khu vực miền Bắc năm 2022.

Hội nghị nhằm duy trì và nâng cao hiệu quả của Dự án Bệnh viện vệ tinh đồng thời tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực Phụ sản giữa các Bệnh viện khu vực miền Bắc.

Tham dự hội nghị có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em; PGS.TS Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ;

Về phía Bệnh viện Phụ sản Trung ương có PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội; Ban Giám đốc; các Trưởng/ Phó khoa/ phòng/ trung tâm đơn vị trực thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Các giảng viên tham gia giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh. Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các Bệnh viện vệ tinh, Trung tâm y tế 2 chức năng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho hay hội nghị là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi tạo cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật, chuyển giao kiến thức giữa bệnh viện hạt nhân đối với các bệnh viện vệ tinh trong hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao năng lực khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới, tạo điều kiện cho người bệnh tại các tỉnh có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến ngay tại địa phương, góp phần quan trọng giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay. Trong đó, chuyên ngành sản phụ khoa là một trong những chuyên ngành quá tải được triển khai dự án Bệnh viện vệ tinh và đã có những đóng góp to lớn trong ngành y khoa Việt Nam.

Hội nghị Bệnh viện vệ tinh mở rộng và Nghiên cứu khoa học chuyên ngành Phụ sản khu vực miền Bắc năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp thông tin báo cáo giám sát hoạt động thẩm định Tử vong mẹ khu vực phía Bắc giai đoạn năm 2019-2021 (BSCKII Trần Văn Chung – BV Phụ Sản Trung ương ); khuyến cáo chẩn đoán và điều trị tiền sản giật, sản giật, điều trị dọa sinh non (PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc BV Phụ Sản TW); cập nhật hiệu quả điều trị Surfactant và nuôi dưỡng trong kiểm soát suy hô hấp (RDS) ở trẻ sơ sinh non tháng (TS.BS Lê Minh Trác - Giám đốc TTCS&ĐTSS); Báo cáo đánh giá kết quả điều trị vô sinh bằng thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản nhi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (TS.BS Đoàn Xuân Kiên – Giám đốc Trung tâm HTSS và Nam học BV Sản Nhi Phú Thọ).

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương – PGS.TS. Trần Danh Cường chia sẻ luôn muốn mang những kiến thức, kinh nghiệm điều trị tới các cán bộ ngành sản nhi trong cả nước, do vậy ông luôn ưu tiên duy trì Hội nghị Bệnh viện Vệ tinh hàng năm, đẩy mạnh Hoạt động Chỉ đạo tuyến với mục tiêu: Duy trì những giá trị về tinh thần, hiệu quả đã đạt được của đề án Bệnh viện vệ tinh. 

Đây là cơ hội để các bác sĩ sản nhi tại 31 tỉnh phía Bắc được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức mới trong quá trình khám, chẩn đoán và điều trị. 

Hội nghị cũng là dịp để Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện hiểu rõ hơn tình hình thực tế tại cơ sở điều trị tuyến trung ương, tỉnh, huyện… từ đó có những kế hoạch, chính sách phù hợp với thực tế hơn.

Trong bối cảnh mô hình bệnh tật ở các tuyến cơ sở đang chuyển biến rất phức tạp, đặc biệt là giai đoạn tình hình dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, mô hình Bệnh viện vệ tinh được coi là một giải pháp an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, giúp cho người bệnh được kịp thời phẫu thuật, điều trị mà không cần phải chuyển tuyến. Đồng thời cũng mang lại hiệu quả lớn trong công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến cơ sở.

Trao yêu thương đến các bệnh nhi trong ngày Quốc tế Điều dưỡngTrao yêu thương đến các bệnh nhi trong ngày Quốc tế Điều dưỡng

SKĐS - Nếu sự quan tâm dành cho một người được gọi là yêu thương thì sự quan tâm dành cho hàng trăm người chính là tấm lòng của người điều dưỡng.


Hà Nguyệt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH