DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện tuyến tỉnh gặp khó trong thanh toán BHYT
Bài, ảnh: Từ Thành - 09:00 18/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đã có những bức xúc, những cảm thán, những mong mỏi... của không ít đơn vị bệnh viện tự chủ được chuyển thành văn bản gửi đến ngành chủ quản là Sở Y tế. Nguyên nhân bởi họ gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT...

Nỗi lo chung

Đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tháng cuối năm 2019, nơi đây có rất đông bệnh nhân khám, điều trị bệnh. Dù đây là bệnh viện chuyên khoa chuyên điều trị bệnh nhân ung thư - loại bệnh “lành ít, dữ nhiều” nhưng cũng gặp rất nhiều vướng mắc.  Theo Phó Giám đốc Bệnh viện ThS.BS. Phạm Vĩnh Hùng, do bệnh viện chưa thống nhất một số nội dung về chi phí vượt định mức mà phía cơ quan BHXH đơn phương ra thông báo giảm trừ và không chấp nhận thanh toán, vì vậy, các năm 2017, 2018 vẫn còn tồn tại một số vướng mắc trong thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT. Với năm 2019, số kinh phí KCB BHYT theo Thông báo số 149/TB-UBND ngày 30/5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An cho đơn vị thực hiện chưa phù hợp và sát với tình hình thực tế. Dự toán được giao chỉ xấp xỉ năm 2018. Trong khi năm 2018, Bệnh viện đã vượt dự toán gần 12 tỷ đồng. Đáng lo là năm 2019, số lượng bệnh nhân gia tăng, tỷ lệ bệnh nhân nặng cao; trong khi Bệnh viện đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, đưa vào hoạt động hệ thống Xạ trị gia tốc (từ tháng 3/2019) giúp cho bệnh nhân không phải chuyển tuyến ra các bệnh viện tuyến Trung ương. Vì vậy, nguồn kinh phí cần phải bổ sung rất lớn, dự kiến lên đến 100 tỷ đồng.

ThS.BS. Phạm Vĩnh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trao đổi: “Việc xây dựng, giao dự toán nguồn kinh phí KCB BHYT chưa có tiêu chí cụ thể, chưa xem xét tính chất đặc thù và phát triển chuyên môn kỹ thuật của từng cơ sở KCB BHYT. Năm 2019, bệnh viện đã nhiều lần gửi tờ trình lên cấp có thẩm quyền xem xét, đề nghị bổ sung nguồn kinh phí KCB BHYT nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào...”. Và bày tỏ sự băn khoăn: “Bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn và hết sức trăn trở khi đã triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao vào điều trị cho người bệnh. Vì khi chưa nhận được phương án bổ sung kinh phí, nếu triển khai sẽ dẫn đến kinh phí sử dụng vượt số dự toán được thông báo...”.

Bệnh viện tuyến tỉnh gặp khó trong thanh toán BHYTNgười dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu.

Ở BVĐK TP. Vinh cũng gặp những khó khăn tương tự. Chính bởi vậy, khi trao đổi về những nội dung này, BSCKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện bày tỏ sự mong muốn ngành y tế, BHXH tỉnh và các bệnh viện cần ngồi lại với nhau. Ông nói: “Phải xác định mục tiêu chung, cùng ngồi lại để phân tích về những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến khó khăn, vướng mắc thì mới có thể đề ra được giải pháp tháo gỡ...”.

Ngành liên quan nói gì?

Khi được hỏi về công tác thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, đại diện của Sở Y tế Nghệ An xác nhận đã được các đơn vị bệnh viện tự chủ nhóm 2 báo cáo về những khó khăn, vướng mắc.

Sở Y tế cũng đã có Văn bản số 3269/SYT-NVY, đề nghị BHXH tỉnh Nghệ An: Thực hiện việc tạm ứng chi phí khám chữa bệnh theo quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật BHYT và Mục 2 của Công văn số 2697/BHXH-CSYT ngày 25/7/2019. Trường hợp các đơn vị đã hết nguồn kinh phí để hoạt động và cung ứng dịch vụ cho người có thẻ BHYT mà tiếp tục không được cấp tạm ứng, Sở Y tế đề nghị BHXH tỉnh cho ý kiến và giải pháp cho cơ sở khám chữa bệnh BHYT phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh BHYT và đảm bảo cung ứng dịch vụ cho người có thẻ BHYT. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức buổi làm việc với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để giải quyết các nội dung trên.

Trong một cuộc trao đổi ngắn, Giám đốc Sở Y tế, PGS.TS. Dương Đình Chỉnh cũng bày tỏ lo lắng và xác định: “Đây là vấn đề khó khăn và vất vả nhất”.

Nỗi lo của người đứng đầu ngành y tế Nghệ An là xác đáng. Bởi nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân là nội dung cốt lõi mà ngành y tế phấn đấu thực hiện. Nghĩ rằng, 16 đơn vị bệnh viện công lập tự chủ là những hạt nhân của ngành y tế, do đó, không thể để các bệnh viện này “không dám” phát triển chuyên môn kỹ thuật, chỉ duy trì hoạt động ở mức cầm cự. Vì vậy, ngoài những khó khăn, vướng mắc mà chỉ các bộ, ngành mới giải quyết được, Sở Y tế và BHXH tỉnh cần phối hợp, tham mưu UBND tỉnh giải quyết những vấn đề vướng mắc nội tại như việc giao dự toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT và cấp tạm ứng kinh phí. Cần xác định, phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng BHYT, gây thất thoát Quỹ BHYT; nhưng bên cạnh đó, cần có những biện pháp giúp các đơn vị bệnh viện vượt qua giai đoạn khó khăn này...

Bài, ảnh: Từ Thành

Tin liên quan
Sẽ bắt buộc dùng công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc BHYT
SKĐS - Việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục.
Trên 3 triệu người khuyết tật được cấp thẻ BHYT
SKĐS - Hiện có trên 3 triệu người khuyết tật trong số 6,2 triệu người khuyết tật đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí và không phải đồng chi trả khi sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh.
Cần biết: Giá dịch vụ khám, chữa bệnh không được BHYT thanh toán tại các cơ sở y tế của Hà Nội
SKĐS - Từ ngày 1/1/2020, giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội có sự thay đổi
Chuyển biến tích cực sau 10 năm đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới
SKĐS - Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về "Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới" đã có nhiều kết quả ấn tượng.
Bảo hiểm y tế sửa đổi thêm gói BHYT chăm sóc sức khỏe ban đầu
SKĐS -Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế (giai đoạn 2014 - 2019) và lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi được tổ chức tại TP.HCM ngày 18/12/2019, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng nhất. Một trong những mục tiêu quan trọng của bảo hiểm y tế là bao phủ sức khỏe toàn. Thông qua BHYT, ngành y tế cũng có nhiều biến đổi, đặc biệt trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm