Hà Nội

Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên triển khai xét nghiệm chủng mới của virus Corona

19-03-2020 11:52 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày 17/3, Bộ Y tế đã có Quyết định số 918/QĐ-BYT cho phép Trung tâm Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2). Đây là một phương pháp xét nghiệm dựa trên phản ứng khuếch đại gene có độ chính xác và độ đặc hiệu cao. Bệnh phẩm xét nghiệm là dịch đường hô hấp của những người bệnh có triệu chứng lâm sàng và dịch tễ nghi ngờ nhiễm virus.

Hiện nay, Trung tâm Xét nghiệm được sự chỉ đạo của Bộ Y tế tiến hành xét nghiệm chẩn đoán virus Corona đối với những trường hợp nghi mắc đang được cách ly trên địa bàn. Xét nghiệm SARS-CoV-2 được triển khai tại BVĐK tỉnh Phú Thọ sẽ góp phần giúp cho người được xét nghiệm và chẩn đoán một cách nhanh chóng và chuẩn xác, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, góp phần giảm tình trạng quá tải cho các Trung tâm Xét nghiệm tuyến Trung ương.

PV báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với BS. Hoàng Xuân Đoài - GĐ BVĐK tỉnh Phú Thọ về vấn đề này.

PV: Là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, BV đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực ra sao để đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm của người dân, thưa ông?

BS. Hoàng Xuân Đoài: Trung tâm Xét nghiệm - BVĐK tỉnh Phú Thọ gồm 3 đơn vị: Hóa sinh, Huyết học và Vi sinh là một trong những Trung tâm đầu tiên ở tuyến tỉnh có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu của Bệnh viện hạng I và hạng đặc biệt, cùng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại như: Hệ thống chuyển mẫu tự động từ các Khoa lâm sàng và Phòng khám, Hệ thống máy sinh hóa miễn dịch kết nối tự động, máy xét nghiệm khí máu, máy xét nghiệm nước tiểu tự động của hãng Siemens, máy xét nghiệm miễn dịch điện hóa phát quang của hãng Roche  - xét nghiệm định lượng hormon, các yếu tố chỉ điểm ung thư, các Marker tim mạch, nhiễm khuẩn...

Hệ thống máy sinh hóa miễn dịch kết nối tự động.

Hiện nay, BVĐKT đã trang bị hệ thống máy PCR bao gồm: 02 máy tách chiết tự động, 01 máy realtime PCR, và hệ thống các phòng: Tách chiết, phòng pha mix, phòng add mẫu và phòng chạy máy PCR đảm bảo cho việc xét nghiệm SARS-CoV-2

PV: Ông cho biết, BV đã tiến hành tập huấn chuyên môn cho các phòng xét nghiệm thế nào để sẵn sàng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 một cách kịp thời?

BS. Hoàng Xuân Đoài: BVĐK tỉnh đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn xét nghiệm chẩn đoán virus Corona bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR tại Hà Tĩnh do các chuyên gia đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ TW hướng dẫn. Bên cạnh đó, BV đã mời các chuyên gia đến từ Viện Pasteur TP. HCM khảo sát, đánh giá và hướng dẫn cầm tay chỉ việc cho 5 cán bộ của khoa trực tiếp thực hiện xét nghiệm bao gồm: 03 Thạc sĩ và 01 cử nhân XN, 01 cử nhân công nghệ sinh học.

PV: Theo quy định, những người được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được miễn phí khám chữa bệnh. Vậy, với những trường hợp đang trong thời gian cách ly mà phải điều trị bệnh khác thì BV có chế độ gì cho những bệnh nhân này không?

BS. Hoàng Xuân Đoài: Hiện tại khi người bệnh đã được cách ly điều trị tại Ban BVSK là những người đã nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ, và tất cả đều được lấy mẫu đi làm xét nghiệm khẳng định, trong thời gian chờ kết quả dù là âm tính hay dương tính với COVID-19 cho đến khi ra viện, người bệnh được miễn phí hoàn toàn tiền ăn uống và tiền khám chữa bệnh đối với đối tượng viện phí. Đối tượng BHYT được BV thanh toán theo mức hưởng BHYT và miễn phí tiền ăn uống phần đồng chi trả (Nếu có).


Hòa Binh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH