Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên mổ bằng robot phẫu thuật cột sống

03-10-2019 10:59 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa ứng kỹ thuật robot vào phẫu thuật cột sống. Đây là bệnh viện thứ 3 trong cả nước và là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ứng dụng công nghệ này.

Bệnh nhân là Trương Thanh Bình (nữ, 43 tuổi, Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp.

Lắp đặt hệ thống robot trên người bệnh chuẩn bị phẫu thuật

Trên hình ảnh X.quang và cộng hưởng từ cho thấy  bệnh nhân bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột  sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất, đây cũng là ca phẫu thuật cột sống đầu tiên bằng robot được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Các bác sĩ xem xét thông số về vị trí, hướng đi, kích thước của vít phù hợp với đốt sống được phẫu thuật

TTƯT.TS.BS Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiêm Trưởng Khoa Ngoại thần kinh cho biết: Trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh.

Nếu trước đây, thực hiện phẫu thuật bắt vít bẳng tay, các bác sĩ sẽ  phải kết hợp cùng với phương pháp chụp Xquang để đảm bảo độ chính xác. Hơn nữa, kỹ thuật mổ ít xâm lấn cũng đồng nghĩa với việc các bác sĩ sẽ bị giới hạn khoảng nhìn trong vùng cần thao tác so với mổ mở, do đó sẽ phải chụp nhiều ảnh Xquang để quan sát hơn.

Ê kip mổ dưới sự điều khiển của cánh tay robot

Trong khi việc phát tia X nhiều có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người bệnh và phẫu thuật viên.

Do đó, việc sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sĩ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh (độ chính xác tới 1mm (1/25 inch) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh. Trong suốt quá trình phẫu thuật, hệ thống robot giúp bác sĩ phẫu thuật định vị chính xác vị trí bắt vít và thực hiện các thao tác phẫu thuật với độ chính xác cao nhất.

Ngoài ra, sử dụng robot sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh. Do đó, người bệnh sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật, đặc biệt là việc lên kế hoạch hoàn hảo trước mổ. Bệnh nhân giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn.

TS Y học Nguyễn Văn Sơn, thăm khám người bệnh sau mổ

Kế hoạch lập trình mổ cho người bệnh được thực hiện ngay tại phòng mổ, người bệnh được gây mê; tiến hành gắn khung định vị trên xương sống. Tiếp theo là đồng bộ hoá hình ảnh 3D (hình ảnh Xquang đứng và xiên với ảnh chụp CT của bệnh nhân trước mổ kết nối thông tin với nhau để máy hiểu và thực hiện).

Chọn trạm điều hành cho robot (robot hoạch định chính xác hướng của vít, vị trí đặt vít). Bệnh nhân được tiến hành mổ dưới sự hướng dẫn và điểu khiển của cánh tay robot, nếu như trước đây, để bắt 4 vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút. Nay với hướng dẫn của robot, bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

"Tôi bị đau đớn hơn 10 năm nay rồi, cách đây 4 năm tôi cũng đã đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ có chỉ định mổ cột sống cho tôi, nhưng vì run sợ, tuổi còn trẻ, con nhỏ nên tôi lại về. Thời gian gần đây, do đau đớn quá tôi tái khám lần 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ tại đây khuyên tôi nên mổ sớm nhất có thể. Sau khi tìm hiểu thông tin qua các kênh và được biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa robot vào mổ cột sống nên tôi đã chờ 3 tháng. Hôm nay, tôi thấy rất vui vì mình là người bệnh đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật hiện đại này tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ", chị Bình - nói.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân đã khỏe trở lại và ngồi được, dự kiến suất viện sau 10 ngày tới.

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận.


Anh Tuệ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH