Bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên mổ tim hở thành công

16-12-2017 9:52 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh nhân P.T.Đ - quê ở tỉnh Bình Định (23 tuổi) vừa được các bác sĩ BV quận Thủ Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở.

Đây là bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật khó này.

Theo lời kể của bệnh nhân cách đây 3 năm, tình cờ phát hiện thấy bản thân bị thông liên nhĩ qua khám sức khỏe, thời gian gần đây lại bắt đầu cảm thấy giảm khả năng gắng sức nên đã đi kiểm tra sức khỏe. Sau khi được các bác sĩ BV quận Thủ Đức thăm khám và cho chỉ định siêu âm Doppler tim được chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ. Các bác sĩ BV quận Thủ Đức hội chẩn cùng Viện Tim TP. Hồ Chí Minh và có chỉ định phẫu thuật tim cho bệnh nhân.

BV quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến quận đầu tiên của cả nước thực hiện phẫu thuật tim hở.

BV quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến quận đầu tiên của cả nước thực hiện phẫu thuật tim hở.

Bệnh nhân được phẫu thuật tại BV quận Thủ Đức vào ngày 12/12/2017. Sau khi thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, được truyền dung dịch làm liệt tim và mở tim theo đường nhĩ phải, ghi nhận thấy lỗ thông liên nhĩ kích thước 20x25mm, các phẫu thuật viên đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim tự thân của bệnh nhân đã qua xử lý hóa chất.

Ca mổ được thực hiện bởi ê kíp phẫu thuật viên, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên gây mê, bác sĩ, điều dưỡng tuần hoàn ngoài cơ thể của cả Viện Tim và BV quận Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh. Cuộc phẫu thuật thành công sau hơn 3 giờ. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Hồi sức tim mạch của bệnh viện.

BS. Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức cho biết,  đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị từ lâu cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhất là đào tạo nguồn nhân lực kéo dài hơn 4 năm của bệnh viện. Thành công này mở ra một bước tiến mới cho sự phát triển Trung tâm Tim mạch của BV quận Thủ Đức và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Sau khi được Sở Y tế TP. HCM đồng ý chủ trương triển khai kỹ thuật mổ tim hở tại BV quận Thủ Đức, bác sĩ, điều dưỡng với sự trợ giúp, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Viện Tim, mở ra một bước tiến mới cho sự phát triển Trung tâm Tim mạch BV quận Thủ Đức và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân.


K.Ngọc
Ý kiến của bạn