DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện tuyến quận đầu tiên tại TP.HCM có khoa bệnh nghề nghiệp
Thiên Chương - 11:40 14/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 14/9, BV Quận 2 (TP.HCM) đưa vào hoạt động khoa Bệnh Nghề nghiệp. Đây là cũng là khoa khám và điều trị bệnh nghề nghiệp đầu tiên trên địa bàn thành phố được đặt tại một bệnh viện tuyến quận huyện.

BS.CK2 Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Quận 2 cho biết, khoa Bệnh nghề nghiệp ra đời nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tại khu vực. Người lao động sẽ được thụ hưởng những quyền lợi chính đáng vè chăm sóc sức khỏe. Không chỉ tầm soát bệnh, người lao động khi đến khám còn được điều trị.

Khoa Bệnh nghề nghiệp BV Quận 2 sẽ chính thức hoạt động vào ngày 14/9

Theo BS.CK1 Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM, điều hành khoa Bệnh nghề nghiệp BV Quận 2, thành phố có khoảng 5 triệu người lao động đang làm việc tại các công ty doanh nghiệp. Chính vì thế, nhu cầu khám bệnh cho người lao động là rất cao.

“Trong 6 tháng đầu năm 2018 lượng doanh nghiệp đăng ký khám bệnh cho người lao động trên địa bàn thành phố tăng hơn 50% so với năm 2017. Xét thấy BV Quận 2 đảm bảo cơ sở vật chất và chuyên môn, ngoài ra lượng người lao động ở khu vực đông đúc, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM đã quyết định phối hợp mở khoa Bệnh nghề nghiệp tại bệnh viện này”, BS Tâm nói.

Cũng theo BS Tâm, viêm phế quản mãn tính do bụi, hơi khí và điếc do tiếng ồn là hai bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh nghề nghiệp mà người lao động mắc phải. Việc thăm khám và điều trị sớm sẽ giúp các bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ mạn tính.

Ngay sau lễ khai trương, khoa Bệnh nghề nghiệp vệ tinh của bệnh viện sẽ tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, tham gia giám định bệnh nghề nghiệp khi có yêu cầu, tổ chức thực hiện và duy trì hoạt động khám bệnh nghề nghiệp tại bệnh viện.

Khoa cũng nhận nhiệm vụ chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện khám sức khỏe định kỳ kết hợp với khám bệnh nghề nghiệp khi có yêu cầu, phối hợp với các khoa phòng liên quan để thực hiện hoạt động chuyên môn khám và phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, khoa Bệnh nghề nghiệp BV Quận 2 còn tổng hợp tình hình mắc bệnh nghề nghiệp của các đơn vị tham gia khám về cơ quan quản lý, làm đầu mối triển khai thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến phòng chống bệnh nghề nghiệp khi có yêu cầu.

Tại TP.HCM, trước khi khoa Bệnh nghề nghiệp BV Quận 2 đi vào hoạt động, người lao động chỉ có thể khám bệnh nghề nghiệp tại Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM; BV Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp và Viện Y tế công cộng. Người có nhu cầu điều trị bệnh chỉ có điều trị tại BV Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp.

Thiên Chương

Tin liên quan
Mất tiếng: Nguy cơ tăng cao do bệnh nghề nghiệp
SKĐS - Bạn hãy tưởng tượng xem, mọi việc sẽ khó khăn thế nào nếu không thể giao tiếp với người xung quanh bằng lời nói? Có ít nhất 1 trong 4 người Mỹ không thể theo đuổi được công việc mà họ đã lựa chọn, trong khi đó, hầu hết mọi người đều đặt mục tiêu công việc lên hàng đầu.
Từ 1/6, giảm 0,5% mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2017/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm