Bệnh viện tuyến cuối Sơn La đổi mới để có niềm tin người bệnh

12-12-2021 8:40 PM | Y tế

SKĐS - BVĐK tỉnh Sơn La là bệnh viện hạng I, có quy mô 550 giường bệnh, là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Sơn La – trung tâm của cả vùng Tây Bắc. BVĐK tỉnh Sơn La đã nhận được sự giúp đỡ của BV tuyến trên và đã có bước trưởng thành vượt bậc.

Đào tạo trực tuyến và trực tiếp

TS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi, BV Bạch Mai vừa có chuyến đi đào tạo và thực tế công tác tại Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Sơn La.

Trong chuyến đi thực tế này, thầy thuốc của Trung tâm Nhi, BV Bạch Mai đã đào tạo thực hành chuyển giao kỹ thuật quy trình kỹ thuật thở Cpap qua gọng mũi cho thầy thuốc Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Sơn La.

Bệnh viện tuyến cuối Sơn La đổi mới để có niềm tin người bệnh - Ảnh 1.

Lớp đào tạo cho thầy thuốc BVĐK tỉnh và tuyến huyện được tổ chức ngay tại Khoa

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung tâm đào tạo – chỉ đạo tuyến, BV Bạch Mai đã tổ chức các lớp học trực tuyến cho 200 học viên là thầy thuốc Khoa Nhi của các bệnh viện khu vực phía Bắc về kỹ thuật thở Cpap qua gọng mũi. 

Sau khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 thầy thuốc của Trung tâm Nhi, BV Bạch Mai đã tổ chức các lớp đào tạo thực hành ngay tại bệnh viện địa phương.

Không chỉ đào tạo thực hành cho học viên của Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Sơn La, thầy thuốc BV Bạch Mai tập huấn cập nhật kiến thức mới nhất về cấp cứu nhi, chăm sóc bệnh nhi và trực tiếp đi buồng thị phạm cho thầy thuốc tuyến dưới. 

"Nhiều học viên ở bệnh viện tuyến huyện cách xa TP Sơn La 200 km nhưng khi biết có thầy thuốc trung ương về chuyển giao kỹ thuật, cán bộ đã bắt xa khách về có mặt từ sáng chỉ mong được trực tiếp học tập và theo thầy đi buồng bệnh. Chúng tôi rất trân trọng sự ham học hỏi của thầy thuốc tuyến dưới", BS Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La nói.

Không chỉ đào tạo chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai đã đứng lớp tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, y đức cho thầy thuốc toàn bệnh viện. Chương trình tập huấn được chia thành 3 lớp để đảm bảo khả năng truyền đạt hiệu quả tới 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Lớp nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, y đức cho thầy thuốc đã truyền đạt những kiến thức bổ ích về nghệ thuật giao tiếp ứng xử giữa thầy thuốc với người bệnh. 

Chương trình tập huấn không chỉ mang lại không khí vui vẻ, thoái mái cho đội ngũ nhân viên y tế mà còn bổ sung nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích giúp điều chỉnh hành vi, thái độ ứng xử chuyên nghiệp, phù hợp với người bệnh. 

Đổi mới để có niềm tin nơi người bệnh

Được biết, những năm qua, với vai trò là đơn vị y tế đầu tàu của tỉnh Sơn La, BVĐK tỉnh Sơn La đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân; đồng thời tích cực hỗ trợ các đơn vị y tế tuyến cơ sở trong việc nâng cao chất lượng công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bệnh viện tuyến cuối Sơn La đổi mới để có niềm tin người bệnh - Ảnh 2.

Thầy thuốc BV Bạch Mai trực tiếp đi buồng tại Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Sơn La

Bệnh viện vừa hoàn thành di chuyển đến cơ sở mới được 1 tháng, nhưng thầy thuốc của bệnh viện đã nhanh chóng ổn định nơi làm việc, tiếp nhận bệnh nhân đến khám và phòng chống dịch COVID-19.

BVĐK tỉnh Sơn La đã thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật và được đầu tư nhiều trang thiết bị kỹ thuật cao, đáp ứng công tác bảo vệ chăm sóc nhân dân trên địa bàn như: Hệ thống phẫu thuật nội soi, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laze, hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy XQ kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, hệ thống thận nhân tạo, lọc máu liên tục, hệ thống xét nghiệm miễn dịch chẩn đoán ung thư sớm...

Nhiều kỹ thuật, phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị cũng đang được áp dụng hiệu quả như: Điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng bằng liệu pháp Surfactant; cấp cứu sơ sinh non tháng suy hô hâp; triển khai các kỹ thuật lọc máu ngắt quãng, lọc máu liên tục, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật chấn thương cột sống mất vững; phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo trước, chéo sau, cắt sụn chêm; phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống, thắt lưng và trượt đốt sống thắt lưng... 

Nhờ áp dụng các kỹ thuật và phương pháp mới trong chuẩn đoán và điều trị, những năm gần đây, Bệnh viện đã điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch.

Được sự hỗ trợ từ Đề án Bệnh viện vệ tinh, khám chữa bệnh từ xa, BVĐK tỉnh Sơn La luôn coi trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ để từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong khám và điều trị.

Bệnh viện đã cử nhiều lượt cán bộ trẻ, có năng lực đi đào tạo để tiếp thu những kiến thức, kỹ thuật mới, tận dụng hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 của Bộ Y tế, để tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các phác đồ điều trị, các kỹ thuật mới do bệnh viện tuyến Trung ương chuyển giao và thực hiện hiệu quả đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế. 

Ngoài ra, bệnh viện thường xuyên tổ chức sinh hoạt khoa học, bình bệnh án, thông tin thuốc, hội chẩn, đào tạo trực tuyến hàng tuần với Bệnh viện tuyến trung ương - đây được coi là những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng khám và điều trị của đơn vị.


Lê Hưng
Ý kiến của bạn