DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện TƯ Quân đội 108: Nghiên cứu hiệu quả chữa vẩy nến bằng kem Explaq
11:00 28/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng 6/2015, tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 đã hoàn thành kết quả nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh vẩy nến thông thường bằng kem Explaq kết hợp uống Methotrexate liều thấp (7,5mg/ tuần)

Tháng 6/2015, tại bệnh viện TƯ Quân đội 108  đã hoàn thành kết quả nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh vẩy nến thông thường bằng kem Explaq kết hợp uống Methotrexate liều thấp (7,5mg/ tuần)” do BS Nguyễn Bá Hùng - Phó GĐ bệnh viện Da liễu Thanh Hóa thực hiện, với sự hướng dẫn của PGS.TS Đặng Văn Em, Trưởng khoa Da liễu – bệnh viện TƯ Quân đội 108.

Khó khăn trong điều trị vẩy nến

Bệnh vẩy nến là bệnh da liễu thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi lục địa và bệnh chiếm 1-3% dân số thế giới. Sinh bệnh học vẩy nến còn có những vấn đề chưa rõ, nhưng đến nay, đa số các nhà nghiên cứu đã thống nhất cho bệnh vẩy nến là một bệnh có cơ địa di truyền và có cơ chế tự miễn  được khởi động bởi các yếu tố stress, chấn thương da, nhiễm khuẩn khu trú, một số thuốc, thức ăn, thời tiết khí hậu… Do vậy, bệnh vẩy nến đến nay chưa điều trị khỏi được mà chủ yếu điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Hiện nay, thuốc điều trị vẩy nến tương đối nhiều cả đường bôi và đường uống như: thuốc dưỡng ẩm, bong vẩy, thuốc ức chế miễn dịch (methotrexate, cyclosporine),… Nhưng do đây là bệnh da liễu mạn tính, bởi vậy, việc sử dụng thuốc thường phải thường xuyên, liên tục, dài ngày, thậm chí suốt cuộc đời người bệnh. Điều này khiến bệnh nhân rất khổ sở bởi những tác dụng phụ mà những thuốc trên gây ra. Bên cạnh đó, với những trường hợp nặng, biện pháp quang hóa trị liệu cũng được áp dụng, tuy nhiên nguy cơ ung thư da sẽ xảy ra nếu quá lạm dụng. Trước những khó khăn đó, việc sản xuất ra một sản phẩm kem bôi ngoài da vừa đạt hiệu quả điều trị vẩy nến tốt, vừa an toàn khi sử dụng trong thời gian dài là mong mỏi của các bác sĩ và bệnh nhân.

Tin vui cho người bị vẩy nến

Trong các sản phẩm được chắt lọc từ tinh hoa của y học cổ truyền, kem dược liệu Explaq là sản phẩm tiêu biểu giúp hỗ trợ điều trị vẩy nến được rất nhiều bệnh nhân sử dụng và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả cũng như tính an toàn của sản phẩm. Xuất phát từ các vấn đề và thực tế trên, BS Nguyễn Bá Hùng cùng đồng nghiệp đã tiến hành đề tài: “Nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh vẩy nến thông thường bằng kem Explaq kết hợp uống methotrexate liều thấp (7,5mg/ tuần)”. Đề tài này đã đáp ứng tính cấp thiết trong thực tế hiện nay về điều trị vẩy nến, đó là cần có một biện pháp hiệu quả, an toàn khi điều trị lâu dài và đặc biệt phải được khoa học chứng minh.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hùng (đứng) trong buổi báo cáo kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu được tiến hành trên 60 bệnh nhân (từ 1/2014 – 5/2015) trong đó 30 bệnh nhân dùng methotrexate kết hợp với kem dược liệu Explaq, 30 bệnh nhân dùng methotrexate kết hợp với bôi mỡ salicylic. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở nhóm dùng Explaq có tỉ lệ sạch tổn thương và mức độ cải thiện bệnh tốt rõ rệt: Sau 4 tuần tỉ lệ tốt đạt 33,3%, khá đạt 56,7%, vừa 10%, cao hơn nhóm đối chứng (tốt 3,3%, khá 86,7% và vừa 10%). Ngoài ra, với nhóm sử dụng kết hợp kem dược liệu Explaq, mức độ thay đổi chỉ số PASI (chỉ số dùng để tính mức độ nặng - nhẹ của bệnh vẩy nến) từ 13,78 sau 4 tuần điều trị còn 4,89, PASI giảm 64,51%. Còn ở nhóm đối chứng, PASI từ 14,19 sau 4 tuần điều trị PASI còn 6,55, PASI giảm 53,84%.

Về đánh giá tính an toàn của kem dược liệu Explaq, nghiên cứu đã cho thấy: Các kết quả xét nghiệm chức năng tạo máu, chức năng gan, chức năng thận thì kết quả trung bình của cả 2 nhóm so sánh trước và sau điều trị đều trong giới hạn bình thường. Còn so sánh các tác dụng không mong muốn của 2 nhóm trên lâm sàng là tương đương nhau, đều với p>0,05, riêng khô da của nhóm nghiên cứu nhiều hơn nhóm đối chứng và chủ yếu rơi vào tháng 9,10.

Những kết quả khả quan thu được từ nghiên cứu trên đã làm tăng thêm độ tin cậy, chứng minh tác dụng của kem dược liệu Explaq trong hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến thông thường hiện nay. Đây là tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân vẩy nến và là nền tảng tạo tiền đề nhằm phát triển các nghiên cứu về sau trong điều trị căn bệnh này.

Thanh Hòa

Theo Tạp chí Y học thực hành – số ra tháng 6/2015

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm