DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện nội soi tán sỏi qua da
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 11/3/2018, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật sỏi thận bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da. Kỹ thuật được thực hiện dưới sự hướng dẫn chuyển giao của PGS.TS. Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Bệnh viện Việt Đức.

Thời gian qua, khoa Ngoại Tiết niệu- Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã ứng dụng kỹ thuật mổ thông thường và nhiều kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị sỏi thận như phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng qua niệu đạo, tán sỏi ngoài cơ thể.

Để tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật mới, hiện đại trong điều trị sỏi thận Khoa Ngoại Tiết niệu đã phối hợp với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức để thực hiện kỹ thuật nội soi tán sỏi qua da. Đây là phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận và cả sỏi niệu quản ở cao.

Với sự chuyển giao kỹ thuật của BV Việt Đức, các thầy thuốc đã thực hiện kỹ thuật nội soi tán sỏi qua da

Bệnh nhân được gây mê toàn thân, bác sĩ phẫu thuật dùng một kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng các dụng cụ nong để đạt được kích thước như thân một chiếc bút, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời được hút ra. Sau đó, cũng qua đường hầm, đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ - ống thông này sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ.

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da được áp dụng cho những trường hợp người bệnh có sỏi lớn hơn 2cm, sỏi san hô phức tạp, các trường hợp có chống chỉ định đường tán sỏi ngoài cơ thể hoặc đã dùng tán sỏi ngoài cơ thể thất bại.

Với những ưu điểm của phương pháp nội soi tán sỏi qua da phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 – 10 ngày) – hiệu quả kinh tế; tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi. Khắc phục được tình trạng sót sỏi. Đây là ưu điểm đặc biệt của nội soi tán sỏi qua da nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ các đài bể thận và niệu quản. Mà với mổ thông thường và tán sỏi ngoài cơ thể không phải lúc nào cũng khống chế được tình trạng sót sỏi; giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ thường, ít hại đến thận.

Hy vọng với những thành công bước đầu trong ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát triển và là địa chỉ tin cậy để giúp cho người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất trong chẩn đoán và điều trị sỏi thận.

Phương pháp này có khả năng thay thế hầu hết những trường hợp sỏi thận đã có chỉ định mổ thông thường. Nội soi tán sỏi qua da giúp cho bệnh nhân “hết sỏi – ít đau – chóng bình phục – hiệu quả kinh tế”.

Duy Kiên ( BV Trung ương Thái Nguyên)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Quỳnh (doquynhtn@gmail.com)
    Cho cháu chi phí tán sỏi 3cm hết bao nhiêu ạ
  • Nguyễn thị yến (0966898440)
    Cho e hỏi tán sỏi thận chi phí mất bao nhiêu với sỏi 3cm
  • Vân (Vanvivi971586@gmail.com)
    Cho cháu hỏi tán sỏi kinh phí hết bao nhiêu ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm