DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Trung ương Huế: Xạ phẫu điều trị thành công bệnh nhân động kinh kháng thuốc
PV - 10:28 30/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên tại Việt Nam bệnh nhân động kinh kháng thuốc được các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thành công bằng phương pháp xạ phẫu.

Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn cùng các chuyên gia thần kinh của Mỹ, Canada trước khi thực hiện kỹ thuật xạ phẫu

Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết trường hợp trẻ gái 13 tuổi, ở phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh,  bị bệnh động kinh từ lúc 6 tuổi do loạn sản võ não thuỳ đảo bên phải kháng thuốc đã được bệnh viện điều trị thành công bằng phương pháp xạ phẫu.

Tiền sử bệnh lý, bệnh nhi này bị bệnh động kinh do loạn sản võ não thuỳ đảo bên phải đã được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội điều trị bằng các loại thuốc kháng động kinh nhưng không đáp ứng. Các cơn giật xuất hiện nhiều đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và gián đoạn việc học tập của trẻ.

Qua hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định phẫu thuật cắt một phần tổn thương dạng loạn sản vỏ não vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải đối với bệnh nhi này.

Hình ảnh  tổn thương

Sau phẫu thuật, tình trạng động kinh có đỡ khoảng 50% nhưng thời gian gần đây các cơn động kinh lại tăng lên cả về cường độ và tần suất. Đồng thời, bệnh nhân bị yếu nửa người, nói khó do vùng não chi phối vận động và ngôn ngữ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật.

Kết quả chụp cộng hưởng từ não cho thấy có tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải, phù hợp cơn động kinh trên lâm sàng và các bất thường trên điện não đồ sau phẫu thuật.

Sau khi thảo luận, hội chẩn kỹ lưỡng giữa các chuyên gia thần kinh của Mỹ, Canada với đội ngũ bác sĩ xạ trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh viện Trung ương Huế có đủ điều kiện máy móc hiện đại, phương tiện và thiết bị chuyên dùng, đội ngũ nhân lực y tế có đủ kinh nghiệm và khả năng triển khai kỹ thuật xạ phẫu cho bệnh lý động kinh kháng thuốc.

Bệnh nhi này ngay lập tức được chuyển viện từ Hà Nội vào Khoa Xạ trị - Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị theo hướng can thiệp không phẫu thuật.

Sau đó, dưới sự chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa trực tuyến của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các chuyên gia về phẫu thuật thần kinh, nội thần kinh, nhi thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xạ trị, xạ phẫu của bệnh viện Trung ương Huế đã thảo luận nhiều lần về các phương án tối ưu nhất để điều trị cho bệnh nhi này.

Các phương án được đưa ra như phẫu thuật lại (phẫu thuật xâm lấn), xạ phẫu (không xâm lấn) hoặc tiếp tục điều trị nội khoa và cuối cùng đi đến đồng thuận lựa chọn phương án xạ phẫu vào ổ tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải sau phẫu thuật theo khuyến cáo của các chuyên gia về động kinh ở trong nước và nước ngoài.

Hình ảnh tổn thương

Vì đây kỹ thuật mới, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam nên công tác chuẩn bị được tiến hành rất đầy đủ và kỹ lưỡng: bệnh nhân được theo dõi 2 tuần, đo điện não, chụp cộng hưởng từ não để lập kế hoạch xạ phẫu chi tiết và chính xác nhất.

TS.BS Phan Cảnh Duy - Phó khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này cho biết, bệnh nhi đã được xạ phẫu thành công, chính xác vào tổn thương tồn dư gây động kinh, vùng não lành kế cận không bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi xạ phẫu bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp bình thường, chưa thấy cơn động kinh tái phát hoặc tăng lên.

Bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, theo dõi thêm một vài ngày trước khi xuất viện và cần theo dõi thêm 3 đến 6 tháng để đánh giá chính xác hiệu quả về kiểm soát động kinh bằng xạ phẫu.

“Với máy xạ phẫu gia tốc hiện đại Elekta Axesse và các thiết bị chuyên dụng cho xạ phẫu được trang bị đầy đủ, cùng với sự phối hợp hiệu quả giữa các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xạ phẫu của bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này. TS.BS Phan Cảnh Duy cho biết thêm.

Thực hiện xạ phẫu cho bệnh nhi

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Sơn, Phó trưởng khoa Nhi Thần kinh, loại bỏ tổn thương não gây ra cơn động kinh bằng phẫu thuật hoặc xạ phẫu không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên với người bị động kinh, nhưng là phương pháp quan trọng được xem xét khi có ít nhất hai loại thuốc chống động kinh không kiểm soát được cơn động kinh.

Phẫu thuật hoặc xạ phẫu điều trị động kinh đã được ứng dụng tại các trung tâm thần kinh có uy tín trên thế giới trong nhiều năm qua.

Ở Việt Nam, phẫu thuật điều trị động kinh đã được triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế.

Tuy vậy, chưa thấy trường hợp nào xạ phẫu điều trị động kinh được công bố cho đến thời điểm hiện tại. Đây là trường hợp động kinh đầu tiên được xạ phẫu thành công về mặt kỹ thuật. ThS.BS Nguyễn Hữu Sơn cho hay.

Việc ứng dụng xạ phẫu trong điều trị động kinh mở ra một hướng mới cho bệnh nhân, nhằm đem lại hiệu quả điều trị động kinh tốt nhất cho các trường hợp động kinh kháng trị hoặc điều trị phẫu thuật động kinh thất bại.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế cũng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam triển khai xạ trị ở trẻ em, đặc biệt là xạ trị có gây mê.

Được biết, trước đó 20 ngày bệnh nhi này và mẹ đã được Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

PV

Tin liên quan
Bệnh viện Trung ương Huế được thực hiện xét nghiệm nCoV
SKĐS - Chiều 9/2/2020, GS - TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin cho PV báo Sức khỏe & Đời sống biết, bệnh viện đã bắt đầu thực hiện xét nghiệm nCoV.
Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật lấy khối u 9kg
SKĐS - Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng vừa phẫu thuật thành công lần đầu tiên một khối u ổ bụng cực kỳ lớn tái phát để cứu sống bệnh nhân.
Bệnh viện Trung ương Huế với phong trào “nghĩa đồng bào” vì miền Trung
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai bão lụt gây ra. Hoạt động quyên góp được thực hiện qua 3 nội dung: Tiền mặt, áo quần hoặc hỗ trợ sách vỡ, đồ dùng học tập.
Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt ở Bệnh viện Trung ương Huế được ra viện
SKĐS - Sáng 15/12/2020, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức tiễn bệnh nhân ghép tim lần thứ 6, xuyên Việt được ra viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm