Bệnh viện Trung ương Huế khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

15-05-2024 16:38 | Y tế

SKĐS - Trong hai ngày 17 và 18/5, các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiến hành khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 15/5, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong hai ngày 17 và 18/5, các y, bác sĩ Trung tâm Tim mạch triển khai chương trình khám sàng lọc bệnh tim mạch cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Bệnh viện Trung ương Huế khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí cho người dân Hà Tĩnh- Ảnh 1.

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ triển khai chương trình khám sàng lọc bệnh tim mạch cho người dân Hà Tĩnh.

Theo đó, đoàn gồm gồm 5 bác sĩ, 2 điều dưỡng do BSCKII Trần Thanh Thái Nhân, Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch làm trưởng đoàn sẽ khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà vào ngày 17/5 và tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh ngày 18/5.

TS.BS Hồ Anh Bình, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, việc triển khai chương trình nhằm giúp những trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim mắc phải ở người lớn ở Hà Tĩnh được khám, chẩn đoán sớm, cũng như điều trị phẫu thuật đúng giai đoạn bệnh.

"Trong đợt khám này, nếu phát hiện các bệnh nhân mắc bệnh tim và có chỉ định phải phẫu thuật, chúng tôi sẽ tư vấn và tiến hành phẫu thuật sớm tại Bệnh viện Trung ương Huế. Trường hợp bệnh nhân dưới 18 tuổi, có giấy chuyển viện vào bệnh viện sẽ được mổ miễn phí 100% chi phí phẫu thuật sau khi trừ khoản bảo hiểm y tế chi trả", TS.BS Hồ Anh Bình cho biết.

Giám đốc Trung tâm Tim mạch chia sẻ, bệnh tim bẩm sinh là một trong các bất thường bẩm sinh hay gặp nhất, chiếm khoảng 0,8 – 1% trong tổng số trẻ sơ sinh chào đời. Theo diễn biến tự nhiên, có khoảng hơn 50% số bệnh nhân tử vong nếu không được phẫu thuật hay can thiệp đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Trong đó, có rất nhiều trường hợp bệnh tim mạch phát triển âm thầm đến khi bộc lộ triệu chứng và được phát hiện ra tình trạng nặng của bệnh cũng là lúc không thể phẫu thuật, can thiệp.

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, có rất nhiều bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật ngay từ khi còn nhỏ và trở về cuộc sống bình thường. Do đó, việc khám sàng lọc và phát hiện tim bẩm sinh sớm đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nhiều bệnh nhân phát hiện mắc glôcôm tại chương trình khám tầm soát miễn phí của Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2Nhiều bệnh nhân phát hiện mắc glôcôm tại chương trình khám tầm soát miễn phí của Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2

Từ 12/3 – 23/4/2024, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 tổ chức chương trình "Bảo vệ đôi mắt, thắp sáng cuộc đời", mang đến cơ hội thăm khám và tầm soát miễn phí Glôcôm cho hàng trăm bệnh nhân.


Hoàng Dũng - Minh Phong
Ý kiến của bạn